Win Lyovarin
eBooks app
 
 
สั่งซื้อหนังสือ
Buying books
 
 
สั่งซื้ออีบุ๊ค
Buying eBooks
 
 
สั่งซื้อวินทร์พอยน์
Buying WinPoints
 
 
 
 
 
 
 
 
เซ็กเพ็กบนแม่น้ำเจ้าพระยา 

สามก๊กบนเส้นขนาน
ตอน เซ็กเพ็กบนแม่น้ำเจ้าพระยา


เป็นเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2494 เครื่องบินสปิตไฟร์และ T-6 หลายลำบินเหนือลำน้ำเจ้าพระยา ทิ้งระเบิดใส่เรือรบที่ลอยเป็นเป้านิ่งกลางแม่น้ำ ลูกระเบิดหลายลูกถล่มเรือระเบิดสนั่นหวั่นไหว ไฟเริ่มไหม้เรือ

ฝ่ายของเขาเองกำลังจะฆ่าเขา...ห่าเกาทัณฑ์ไฟของข้าศึกพุ่งใส่เรือรบที่จอดริมฝั่งแม่น้ำแยงซีต่อเนื่อง ทหารบนเรือรบข้าศึกตั้งแถวยิงเกาทัณฑ์อย่างเป็นระเบียบ ระลอกแล้วระลอกเล่า ไฟลุกท่่วมกองเรือ ปิดทางหนีของทหารของเขาโดยสิ้นเชิง

ศัตรูกำลังล้อมฆ่าฝ่ายเขา...

โจโฉทอดสายตามองแผ่นดินกังตั๋งเบื้องหน้า บนเส้นขอบฟ้ามีเรือรบหลายพันลำทอดสมอเรียงราย กองทัพเรืออันเกรียงไกรของเขาพร้อมจะบดขยี้กังตั๋ง หลังจากซุนกวนปฏิเสธเป็นพันธมิตรกับเขา และเลือกเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่

เขาพร้อมจะพิชิตพันธมิตรทั้งสอง

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายเตรียมพร้อมรบ ขุนพลอุยกายแห่งกังตั๋งก็มาขอสวามิภักดิ์ ให้เหตุผลว่าถูกจิวยี่ลงโทษโบยตีอย่างไม่ให้เกียรติ สัญญาจะขโมยเสบียงมาให้หลายลำเรือ

โจโฉเรียกประชุมทหารหลายคนเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ที่เรือบัญชาการ ที่ปรึกษาฝ่ายเขาคือเทียหยก เจียวก้าน ชีซี หรือตันฮก

แขกรับเชิญคือบังทอง

บังทองเสนอความคิดว่า ทหารของโจโฉเป็นทหารดอน ชำนาญการรบบนผืนดินมั่นคง แต่ไม่ถนัดการรบทางน้ำ ทหารอาจเมาเรือ ควรยึดตรึงเรือรบทุกลำเข้าด้วยกันด้วยโซ่ ที่ปรึกษาคนอื่นแย้งว่ามีความเสี่ยง เพราะหากฝ่ายกังตั๋งจุดไฟ เรือรบทั้งหมดจะถูกเผาสิ้นในทีเดียว

แต่บังทองให้เหตุผลว่า โอกาสมีน้อยอย่างยิ่ง เพราะ หนึ่ง กองทัพเรือของโจโฉอยู่ต้นลม สอง ไม่มีลมตะวันออกในฤดูนี้ โจโฉจึงสั่งให้ผูกเรือเข้าด้วยกัน

เมื่อถึงคืนที่นัดหมายกับอุยกาย ลมก็เริ่มเปลี่ยนทิศ ลมตะวันออกที่ไม่มีใครเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ก็ปรากฏ ยิ่งนานลมก็ยิ่งแรง เป็นเวลาเดียวกับที่เรืออุยกายยี่สิบลำจุดเพลิงขึ้นพร้อมกัน เรือเหล่านั้นมิได้บรรทุกเสบียง แต่บรรทุกดินประสิว หญ้าฟางแห้งที่ราดน้ำมันเต็มลำ เรือที่ติดไฟพุ่งเข้าชนกองเรือโจโฉ ไฟเริ่มลุกอย่างรวดเร็ว ลามจากลำหนึ่งไปอีกลำหนึ่ง ทหารโจโฉตกใจลนลาน ตกเป็นเป้านิ่งให้ทหารกังตั๋งสังหาร ห่าเกาทัณฑ์ไฟปักทั่วกองเรือ โดยมีแม่ทัพจิวยี่กำลังบัญชาการรบ เพลิงลุกท่วมกองเรืออย่างรวดเร็ว ทำให้การปลดเรือออกจากกันแทบเป็นไปไม่ได้

ทหารฝ่ายโจโฉพยายามดับไฟ แต่ก็ทำไม่สะดวกเมื่อศัตรูยิงเกาทัณฑ์ต่อเนื่อง ไฟที่รับพลังโหมจากลมอาคเนย์ผิดฤดูเผาผลาญกองเรือเร็วขึ้น ทหารจำนวนนับไม่ถ้วนถูกไฟคลอก ส่งเสียงร้องระงม กองทัพเรือของเขากำลังพินาศเหนือแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 29 มิถุนายน 2494 จอมพล ป. พิบูลสงครามไปที่ท่าราชวรดิฐ ร่วมพิธีรับมอบเรือแมนฮัตตัน เรือขุดสันดอนที่สหรัฐอเมริกามอบให้ไทยใช้ขุดร่องน้ำ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จำนวนมากไปร่วมงาน รวมทั้งผู้นำกองทัพเรือ

พิธีเริ่มขึ้นเวลาบ่ายสามโมงครึ่ง ผู้แทนฝ่ายสหรัฐอเมริกากล่าวคำปราศรัยมอบเรือให้ไทย จอมพล ป. ปราศรัยตอบ และรับมอบเรือ เรือแมนฮัตตันลดธงสหรัฐฯลง ชักธงไตรรงค์ขึ้นแทน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯพาจอมพล ป. ดูเรือ ทันใดนั้นชายกลุ่มหนึ่งถือปืนกลมือก็วิ่งกรูขึ้นเรือ ปลัดกลาโหม พลเอกหลวงเสนาณรงค์ ถามคนกลุ่มนั้นว่า “พวกคุณทำอะไร?” คนกลุ่มนั้นยกปืนขึ้นขู่ ให้ปลัดกลาโหมถอยไป

ชายกลุ่มนั้นตรงรี่ไปที่นายกรัฐมนตรี ร้องเสียงดังว่า “เราต้องการแต่ตัวท่านจอมพล คนอื่นไม่เกี่ยวถอยไป” เจ้าหน้าที่อเมริกันคนหนึ่งตรงมาขวาง แต่ปืนของผู้บุกรุกวาดใส่ จึงถอยไป คนกลุ่มนั้นจี้ตัวนายกฯไปลงเรือเล็กที่จอดรออยู่ตรงท่าราชวรดิฐ แล้วแล่นไปที่เรือรบหลวงศรีอยุธยา

คนกลุ่มที่จี้ตัวนายกรัฐมนตรีกลางวันแสกๆ ไปลงเรือรบเป็นทหารเรือ ใช้ชื่อคณะกู้ชาติ คือ น.อ. อานนท์ ปุณฑริกาภา, น.ต. มนัส จารุภา, พ.ต. วีระศักดิ์ มัณฑจิตร, น.ต. ประกาย พุทธารี, ร.ท. สมหมาย บุนนาค, ร.ท. วีระ โอสถานนท์, ร.ท. ปัญญา ศิริปูชกะ ฯลฯ พวกเขาให้เหตุผลก่อการนี้ว่า เพราะรัฐบาลฉ้อราษฎร์บังหลวง กอบโกยผลประโยชน์ใส่ตัว

คณะกู้ชาติแบ่งกำลังไปยึดจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ ได้แก่ กรมโฆษณาการ โรงไฟฟ้า กองสัญญาณ ดอนเมือง และอีกราวสามสิบจุด

ผ่านไปราวหนึ่งชั่วโมง ทหารเรือกลุ่มหนึ่งบุกเข้ายึดโรงไฟฟ้ากับโทรศัพท์สำเร็จ ไม่นานต่อมา กองตำรวจรถถังก็ยกขบวนมา และยึดโรงไฟฟ้ากลับคืนไปได้

แผนการที่คณะกู้ชาติวางไว้ทำสำเร็จไม่ถึงครึ่ง เช่น ตามแผน เรือศรีอยุธยาต้องแล่นผ่านสะพานพุทธฯไปจอดหน้ากรมสรรพาวุธทหารเรือ แต่สะพานไม่เปิด จึงข้ามไปไม่ได้

คณะกู้ชาติขอให้จอมพล ป. พิบูลสงคราม บันทึกเสียงบนเส้นลวดบันทึกเสียง แล้วกระจายเสียงออกอากาศ สถานีวิทยุกรมการรักษาดินแดนฝ่ายรัฐบาลก็กระจายเสียงตอบโต้ฝ่ายรัฐบาลตั้งวอร์รูม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม นายทหาร ตำรวจ รักษาการนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม มหาดไทย และพลเรือนชั้นผู้ใหญ่ร่วมคุยกันถึงยุทธศาสตร์ปราบกบฏ ตั้งแต่บ่ายจนกลางดึก

พล.ร.อ. สินธุ์ กมลนาวิน ผู้บัญชาการทหารเรือ ส่งผู้แทนหลายคนเข้าพบนายทหารบกชั้นผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดระหว่างกองทัพ ยืนยันว่า การก่อการนี้ฝ่ายทหารเรือส่วนใหญ่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย เป็นฝีมือของทหารเรือกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ฝ่ายกองทัพบกเห็นตรงกันว่า ต้องให้จบภายในคืนนั้น เพราะกลัวว่าเป็นการประวิงเวลาเพื่อรอกำลังหนุน

ก่อนตีหนึ่งครึ่งเล็กน้อย พล.ท. สฤษดิ์ ธนะรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 1 ผู้อำนวยการปราบกบฏ พา พล.ร.ต. แชน ปัจจุสานนท์, พล.ร.ต. ประวิศ ศรีพิพัฒน์ และ น.ต. กวี สิงหะ มาร่วมประชุม

พล.ท. สฤษดิ์ยื่นคำขาดต่อทหารเรือว่า “ทหารเรือต้องเอาตัวจอมพลคืนมาภายใน 4 นาฬิกาคืนนี้  มิฉะนั้นจะโจมตีทุกแห่งที่ทหารเรืออยู่”

พล.ร.ต. แชนในฐานะผู้แทน ผบ.ทร. “เราขอร้องให้ฝ่ายทหารบกอย่าเพิ่งยิงกันเหมือนครั้งกบฏวังหลวง เราไม่กล้ารับปากว่าจะสามารถนำตัวจอมพลกลับคืนมาภายในตีสี่”

พล.อ. หลวงหาญสงครามบอกว่า “ถ้าอย่างนั้นให้ 5 นาฬิกา”

“ถึงจะให้ 5 นาฬิกา กระผมก็ยังรับปากไม่ได้ เพราะยังมืดอยู่ เกรงจอมพลจะเป็นอันตราย และกระผมไม่ได้เป็นผู้บังคับบัญชาของพวกก่อการร้าย คงทำไม่ได้ง่ายนัก”

พล.อ. ผิน ชุณหะวัณ ยืนกรานว่าให้ทหารเรือนำตัวจอมพลมาคืนภายในเวลาตีห้า

พล.ท. สฤษดิ์สำทับกับ พล.ร.ต. แชนว่า ถ้าไม่นำตัวจอมพล ป. มาคืนภายในตีห้า “ทหารบกจะยิงทุกแห่งที่มีทหารเรืออยู่”

พล.อ. ผินย้ำว่า “จะทำอย่างไรก็รีบทำเสีย เวลาไม่คอย เมื่อไม่ได้ตัวจอมพลกลับมาในคืนนี้ ก็ต้องยิงกันใหญ่ให้เด็ดขาดไปเลย”

ฝ่ายทหารเรือจึงเดินทางไปที่กองทัพเรือ จนเวลา 03.50 น. ก็พา พล.ร.ท. ผัน นาวาวิจิตร, พล.ร.ต. หลวงชำนาญอรรถยุทธ์ และ พล.ร.ต. ประวิศ ศรีพิพัฒน์ มาร่วมประชุม

พล.ร.ต. ประวิศ ศรีพิพัฒน์ อาสาไปเจรจากับฝ่ายก่อการเมื่อฟ้าสว่าง เพราะไปตอนมืด อาจเกิดการยิงกัน และจอมพล ป. อาจเป็นอันตราย

ฝ่ายทหารบกตกลงตามนี้

การเจรจาล้มเหลว การรบก็อุบัติขึ้นตอนเช้ามืดวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2494 สงครามกลางเมืองเริ่มขึ้นอีกครั้งฝ่ายรัฐบาลประสานกำลังสามฝ่ายคือทัพบกของ พล.ท. สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทัพอากาศของพลอากาศเอก ฟื้น รณนภากาศ ฤทธาคนี และกำลังตำรวจโดยพลตำรวจโท เผ่า ศรียานนท์

เมื่อฟ้าสว่าง กำลังฝ่ายรัฐบาลก็โจมตีเรือศรีอยุธยา ทหารบกเริ่มยิงปืนครกจากบนบกใส่เรือศรีอยุธยา ชาวบ้านเจอลูกหลงตายไปหลายคน ยิงคลังน้ำมันทหารเรือจนไหม้

ขณะเดียวกันเครื่องบินกองทัพอากาศเริ่มทิ้งระเบิดกรมอู่ทหารเรือและคลังเชื้อเพลิง

เรือศรีอยุธยามีปืนโบฟอร์ส 40 มม. ยิงวิถีราบ ทรงอานุภาพสูง เมื่อผ่านปากคลองบางกอกน้อย บนฟ้าปรากฏเครื่องบินหลายลำบินมาสังเกตการณ์ ก็ยิงปตอ. ใส่เครื่องบิน แต่ไม่ถูก

เรือแล่นไปถึงปากคลองหลอด ท่าช้างวังหน้า เครื่องบินมาอีกครั้ง คราวนี้ทิ้งระเบิด แต่พลาด เรือผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯ ปรากฏทหารกรมการรักษาดินแดนใช้ปืนกลยิงไปที่เรือ แต่ทำอะไรเรือเหล็กหุ้มเกราะไม่ได้

เรือแล่นผ่านท่าโรงโม่ ทหารเรือเห็นรถถังสองคันจอดอยู่ ก็เตรียมยิงด้วยปืน 75 มม. แต่ยกเลิกการยิง เพราะทหารเรือเห็นเด็กๆ สิบกว่าคนแถวนั้นอาจเพราะการถูกถล่มยิงหรือเพราะเครื่องยนต์ใช้งานหนัก เมื่อไปถึงปากคลองบางกอกใหญ่ เครื่องยนต์เรือก็ดับ แต่กระแสน้ำยังไหลแรง พาเรือไปถึงคลองบางกอกใหญ่ แต่กระนั้นก็กลายเป็นเป้านิ่งให้ทหารบกยิงปืนครกใส่ ทั้งสองฝ่ายยิงสู้กัน ห่ากระสุนปลิวว่อน

ในที่สุดเครื่องบินสปิตไฟร์และ T-6 หลายลำก็ปรากฏบนฟ้า ทิ้งระเบิดใส่เรือศรีอยุธยาระเบิดลูกหนึ่งทะลุเพดานเรือและเตียงของจอมพล ป. ลงไปใต้ท้องเรือโดยไม่ระเบิด หลังจากจอมพล ป. ลุกขึ้นรอดมาหวุดหวิด ลูกระเบิดบางลูกทะลุดาดฟ้าลงไปในคลังกระสุนใต้ท้องเรือ ไม่นานก็เกิดระเบิดสนั่นหวั่นไหว ไฟไหม้เรือ

บ่ายสามโมง วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2494 เรือรบหลวงศรีอยุธยาก็จม

สองชั่วโมงต่อมา เรือหลวงคำรณสินธุ์ซึ่งมีหน้าที่คุ้มครองคลังน้ำมันบริเวณกรมอู่ทหารเรือก็จมลงอีกลำหนึ่ง กรมอู่ทหารเรือถูกถล่มไฟไหม้เสียหายหมด

ขณะที่เรือศรีอยุธยากำลังจะจม ลูกเรือคณะกู้ชาติให้จอมพล ป. สวมเสื้อชูชีพ ว่ายออกจากเรือ โดยมีทหารเรือหลายคนว่ายขนาบมาด้วย ลูกเรือทั้งหมดสละเรือ กระโดดลงน้ำว่ายไปที่สะพานท่าน้ำพระราชวังเดิม แต่ทหารบกบนฝั่งดักรออยู่ด้วยลูกปืน ทหารเรือคนหนึ่งถูกยิงจมน้ำหายไป ทหารเรือที่ป้อมยิงสกัดให้

จอมพล ป. ถูกพาตัวไปที่ที่ทำการของกองทัพเรือ

ในที่สุดฝ่ายกบฏและรัฐบาลก็เปิดการเจรจากัน ฝ่ายกบฏยอมปล่อยตัวจอมพล ป. โดยผ่าน พล.ร.อ. สินธุ์ กมลนาวิน ผบ. ทร. นำตัวนายกฯไปส่งคืนที่วังปารุสกวันราวห้าทุ่มคืนนั้น

ส่วนผู้ก่อการทั้งหมดแยกย้ายหลบหนีไปพม่าและสิงคโปร์กองทัพเรืออันเกรียงไกรของโจโฉพินาศ ชีวิตทหารแปดแสนคนปลิวปลิว

ยุทธการเรือไฟยุติ แต่สงครามเพิ่งเริ่มต้นกองทัพเรืออันเกรียงไกรของไทยหมดอำนาจ หลังเหตุการณ์สงบ พล.ร.อ. สินธุ์ กมลนาวิน ผบ.ทร. และทหารเรืออีกหลายคนถูกจับเข้าคุกอยู่สามปีทั้งๆ ที่ไม่ใช่ผู้วางแผน

ทหารเรือถูกลดบทบาททางการเมืองลง มีการย้ายหน่วยทหารเรือในเมืองออกไปต่างจังหวัดจนหมดสิ้น ปรับลดอัตรากำลังพลของกองทัพเรือลงไป ยุบกรมนาวิกโยธินกรุงเทพ ยุบกองการบินกองทัพเรือไปรวมกับกองทัพอากาศ ฯลฯ ทำให้การยึดอำนาจในอนาคตเป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง

เหตุผลหนึ่งเพราะกองทัพเรือเป็นขุมกำลังของ ปรีดี พนมยงค์ มาก่อน

ยุทธการเรือไฟยุติ แต่สงครามเพิ่งเริ่มต้น


วินทร์ เลียววาริณ

www.winbookclub.com

14 กรกฎาคม 2561

ส่งต่อให้เพื่อน :  
 
 
 
 
แสดงความเห็น
 
 
Email
 
Password
 
 
    
 
หนอนในตะกร้า (รวมบทความทั้งหมด)
 
เซ็กเพ็กบนแม่น้ำเจ้าพระยา
สิ้นซาก
ศึกวังหลวง
วันก่อการ
จากปลายดาบถึงปลายปากกา
ต้มถั่ว
คนดีที่ศัตรูวางใจกว่ามิตร
ผีบุญ
ราคาของการลอบสังหาร
จับมือล้างแค้น
สามก๊ก ตอน ใบปังใบสุดท้าย
สามก๊ก ตอน เพื่อนตาย
สามก๊ก ตอน ม้าป่า
สามก๊ก ตอน น้ำตาสี่ฤดู
สามก๊ก ตอน หงส์ร่วง
สามก๊ก ตอน ผู้หญิงกังตั๋งคนหนึ่ง
สามก๊ก ตอน เจ็ดราตรีที่ผาแดง
สามก๊ก ตอน กิ้งก่า
สามก๊ก ตอน เชือกที่มองไม่เห็น
สามก๊ก ตอน ดอกไม้ที่ปลายหอก
สามก๊ก ตอน กลกามกู้แผ่นดิน
สามก๊ก ตอน ตะวันต้องคราส
สามก๊ก ตอน สู่ศูนย์กลางพายุ
สามก๊ก ตอน จุดอ่อน
สามก๊ก ตอน บนทางแยก
สามก๊ก ตอน มังกรแห่งเสียงสาน
สามก๊ก ตอน ด่านสุดท้าย
ลิ้นกับฟันกับเสียงหัวเราะ
New Me's resolution
เจ้านายแบบไหน
ซ้ำซากด้วยความไพเราะ
กระจกเงา
พรุ่งนี้พระอาทิตย์ก็ขึ้นอีก
นิ้วกับพระจันทร์
Fine Print แห่งชีวิต
ตามทัน ‘ความเสื่อม’
Head Start
IMDb กับชีวิตที่อร่อย
1-10
บทเรียนจากงานเลี้ยงรุ่น
ทำดีในสถานการณ์ร้าย
ฟางเส้นสุดท้าย
“ล้อเล่นว่ะ!”
เบ้าหลอมทอง
ฟันเฟืองสีดำ
บทเรียนชีวิตจากซีล
บนหนทางล้างบาป
นกกระดาษกลางฝนสีดำ
ทางหนีไฟ
โลกของคนจิตตก
ฟลุก
ผีใต้เตียง
บาปกรรมของคนไม่มีหัวใจ
21 วัน
20 ปีไทยเสียเอกราชให้ความโลภ
แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ด.ช. ประชา ธิปไตย อายุ ๘๕
เก่งเป็นคนละเรื่องกับประสบความสำเร็จ
ภาพลวงตาในองค์กร
# ขวานหิน
จากไปอย่างสวยงาม
เหตุผลที่ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า
รถไฟสายน้ำตา
สัญญาณจากสวรรค์
ฟีนิกซ์
Hunter-gatherer
ยืดเรื่อง
ของเล่น
“คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด”
จดหมายถึงเพื่อนต่างดาว ตอน : มิจฉาทิฐิ
เกย์คืออาชญากรรม!
วงจร
sidekick
กบเหลา
pH
สิงโตภูเขากับฉลาม
อาคารที่สำคัญที่สุดในโลก
บัญชี-วิต
อาชีพสุดท้าย
มักง่าย
ปลาตรงต่อเวลากว่าคน
หนึ่งชั่วโมง
A-D
เส้นสายลายชีวิต
สิ่งที่ดีสำหรับเรา
ถ่ายรูปชีวิต
ติดดอย
ธาตุแท้
ปากหนัก
คนบ้างาน
สัญชาติ : Minimalist
ราโชวาท
คนไทยทั้งปวง
หยดน้ำใสหนึ่งหยด สองหยด สามหยด...
Bad Bad Boss
ยืมหัว
ผู้ปิดบอลหลังพระ
คนมองเห็นอนาคต
แมวดำแมวขาว
เรื่องของนาจัต
เหนือเส้นชัย
ทลายกำแพง
ผ่าตัดรักษาวิสัยทัศน์
ปล่อยนะ
ข่มขืน = ประหาร?
เข็นลูกขึ้นภูเขา
กล้าทำกล้ารับ
1 เปอร์เซ็นต์ของความเป็นไปได้
ชีวิตรุงรัง
ลูกค้าเล็ก
เขม่าที่เกาะหัว
เดินดุ่มๆ เข้าไป
ความลับของรหัส ฉ.
ข้ามช็อต
มูลค่าจริง
ตะกอนสีในหัวใจ
ปลูกวิญญาณในสวนแห่งจักรวาล
ทางที่ไม่ได้เดิน
พลังสำรอง
สลายพลัง
ส่องสว่างในตัวเอง
ถ่านดำกับเพชรวาว
หมาป่าวิเวก
ทึกทักเอาเองว่าไม่เป็นไร
วันฟรี
โลกสวย
พ่อแม่ทำร้ายฉัน
สัญญาสุภาพบุรุษ
ชาติหน้า
ผีเสื้อขยับปีก
ตามลิง
จุดรับน้ำหนัก
กลิ่นปาก
รู้เขารู้เรา
วิวาห์พาสะดวก
ชีวิตที่ครบถ้วนสมบูรณ์
ชีวิตครบเทอม
เลขมงคล
กระจกเงา
หน้าต่างบานที่สอง
คนแปลกหน้า
SEX หมู่
เครื่องเรือนแห่งชีวิต
ป้ายราคาที่ซ่อนอยู่
“ทำไม่ได้หรอก”
บนฟลอร์แทงโก้
วัววิเศษ
เข็มทิศกับไวโอลินของไอน์สไตน์
ฟอสซิลและเซน
เพชรกับกรวด
“ชาตินี้จะไม่เป็นลูกจ้างใครอีกแล้ว”
ของฟรี
‘ของชั่วร้าย’
จ.ด.พ.
“ภาษาไทยกด 1, for English please press 2”
รากแก้ว
เล่นคำรัก
ภูเขาลูกเดิม
Depth of Field
ยางรถยนต์
นามเทศแปลงไทย
เลือดสีแดงบนเสื้อสีน้ำเงิน
ลืมตีน
ฝังร่างในฟากฟ้า
Creativity (9)
Creativity (8)
Creativity (7)
Creativity (6)
Creativity (5)
ปีเปลี่ยนทิศ
Creativity (4)
Creativity (3)
Creativity (2)
Creativity (1)
คู่มือดูหนัง Interstellar (2)
คู่มือดูหนัง Interstellar (1)
ปลาตัวแรกที่ว่ายในสนามฟุตบอล
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 5
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 4
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 3
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 2
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 1
กบในหม้อน้ำ
วิชาที่ไร้ประโยชน์
ใต้เงาของคนอื่น
สร้างปัญหามาแก้
ไซ่ง่อนรำลึก
เสียงเพลงในกองขยะ
สัญญาณจากสวรรค์
ระหว่างทางสู่ความสำเร็จ
ผักชี
งานฝีมือ
ห้องสามห้อง
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (9)
มนุษย์หมาป่า
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (8)
มีแผน v.s. วางแผน
นาฬิกาทราย
เนื้อคู่
หนึ่งในสามพันล้าน
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (7)
เครื่องกรอง
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (6)
เมียเก่า
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (5)
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (4)
ส.ค.ส. 2557 : ข้อแม้ของความสุข
สนับสนุนปฏิวัติด้วยรถถัง!
กล่องใส่ภูเขา ต้นมะพร้าว ทะเล เรือ หาดทราย
ไม่มีเงินไม่ต้องใช้
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (3)
ป้อมตำรวจ
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (2)
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (1)
เรื่องน่าอัศจรรย์
ฉี่ไม่เข้าเป้า
ไดโนเสาร์หลังบ้าน
ยาเม็ดสีฟ้ากับยาเม็ดสีแดง
ระนาบที่สี่ของชีวิต
บนกับล่าง
เด็กเวร
ภาพเบลอ
กรอบของสนามเบสบอล
ตับหมู
ทุกข์ทบต้น
ซอมบี้
Fake!
ปลาปีนเขา
มนุษย์พิเศษ
บทเรียนหลังพวงมาลัยรถยนต์
นักเดินทาง
บุญสำเร็จรูป
ขนมจีบ
สมการชีวิต
100 เรื่องแปลก
โลกคู่ขนาน
ตายก็ตาย รอดก็รอด
เดินเท้าไปโรงเรียน
ความคิดกำหนดชะตาชีวิต
คนโชคดี
เปลี่ยนกระถาง
ฟีนิกซ์
วันเกิดปีที่ 3,500,000,000
นาฬิกาของนกฮูก
อิฐทีละก้อน
เดาสร้างทุกข์
หนังพากย์
กระถางเปล่า
นอนหลับ กินข้าวอร่อย
iJOBS
เศษสตางค์
ตลกอันตราย!
บ้านแตกเพราะ สตีฟ จ็อบส์
แตะหัวใจ
เมื่อหัวใจเต้นครั้งที่ 15,000,000,000
ชั้นดิน
ตอไม้
ฟ้าถล่ม
สายดิน
คุณค่าของชิ้นส่วนเล็กๆ
ยาใจ
ยอดฝีมือทำเก้าอี้
ด้านที่มองไม่เห็น
กำแพงขวางรัก
LAT
อาหารหมู
3G
“โลกไม่ยุติธรรมเลย”
ภาษาแผ่นดิน
แม่น้ำแสงจันทร์
ยานเวลามีจริง!
ช็อกโกแลตยัดไส้
ของพิเศษ
รักวัวให้ผูก รักลูกให้ IPAD
ทหารผ่านศึกกับเด็กชายขาพิการ
ตัวขี้เกียจ
ประกันใจตลอดชีวิต
ตาไม่ถึง (2)
ตาไม่ถึง (1)
ฟาดดาบ
ท้องฟ้าไม่ปิดทุกวัน
ไฟปรารถนา
ในห้วงเหวของความตาย
แก้บน
หนึ่งวันของเมย์ฟลาย
กาลเทศะกับการใช้ชีวิตอย่างมีความงาม
ปลาที่ไม่ยอมขึ้นบก
หัวใจที่ไม่จมน้ำ
สะฮารา
แดดเที่ยง
รองเท้ากับแซกโซโฟน
โซดา
คนหัวใจเหล็ก
ลายมือ
ทุดง!
แลคโตบาซิลัส
หกลิตร
ครัวสุข ตอน สลัด
GPS
This is the latter.
พู่กันของ จุก เบี้ยวสกุล
Bad hair day & On the job training
Connection
Backfire
รถยนต์ใต้สะพาน
ทำดีไม่ได้ดี
Will I do it again?
หนอนในแอปเปิล
Grow old gracefully
ชีวิตย้อนคืน
46 วินาที
มีดีต้องอวด?
Mediocrity
อาย
It will pass.
สัมผัสพิเศษ
เครื่องมือชิ้นสุดท้าย
หัวใจใต้จุดเยือกแข็ง ตอน 2
หัวใจใต้จุดเยือกแข็ง ตอน 1
เด็กโง่
ขอบเขตความรักของพ่อแม่
ก่อนถึงเส้นตายรัก
หัวบันไดแห้ง
ตัด-หั่น-เจี๋ยน
ฉันกับเรา
สองปีกและตรวน
ผิดที่
ผู้หญิงของขงเบ้ง
เสื่อผืนหมอนใบ
somebody-nobody
เจ็ดชั่วโคตร
วิศวกรรมแห่งชีวิต
ยี่สกที่ไม่ยอมกินเบ็ด
เสิร์ฟกาแฟเจ้านาย
Dum spiro, spero
Between the devil and the deep blue sea
decoy
ปะติรู-ป-ระชาธิปไตย!
I Do a Dream
พื้นที่เสื่อมโทรม
White Lies
Homesick
ตุ๊กตาล้มลุก
ด่านรัก
Swinging!
วันนรก
บริหารเวลา
นิทานเรื่อง จีนกับใบมะขาม
บทความสัมมนาซีไรต์ 1999
ซีอีโอชีวิต
มุมงดงามที่เหลืออยู่
ฟุกุชิมะ 50
ตะกอนก้นแก้ว
สมมุติว่า...
จงทำชั่ว!
ฮะจิโค, รุสวอร์ป และ บ๊อบบี้
เกจ์น้ำมัน
ความฝันริมถนน
เถรตรง
15 Minutes of Fame
อำนาจของเสียงหัวเราะ
acquaintance
The end justifies the means
นิยายประหลาด
ปอดแหก
ก้นเหว
เสียงของหัวใจ
จูบตีน
สองมือเล็กๆ ของเราแต่ละคน
ชีวิตติดกับ
ปาฏิหาริย์ของจุดสีฟ้าอ่อน
ฟองน้ำ
Shit happens!
ริบบินสีเหลืองบนต้นไม้
เสียงไวโอลินที่ไม่มีใครได้ยิน
ช่องโหว่
“แล้วไงล่ะ?”
แรงดึงดูด
No life!
ตั๋วรถไฟครึ่งราคา
พลังของความพลิกแพลง
เดี๋ยวนี้!
คู่แท้
ยาวิเศษ
บทเรียนนอกตำรา
เปลือกนอกกับแก่นใน
Reset
อารมณ์ขันกันกระสุน
กระดุมเม็ดแรก
เซลล์ใหม่
โรจน์แม็พ
ของขวัญวันอังคาร
ปีกแห่งพระปรีชาชาญ
แตงโมสี่เหลี่ยม
ห้องเรียนของวั่นเล่าหยัง
ธรรมะในห้องน้ำ
สื่อสาน
ลูกปลาในแอ่งน้ำ
ไม้คาน
ยึด sub !
ศาสนาผี
จดหรือไม่จด?
เครื่องมือวิเศษ GT 200
ราคาคุย
เม็ดเกลือแห่งอหิงสา
ดาวอังคารเหนือต้นเชอร์รี
หลุมอากาศ
สื่อสังวาส 3
สื่อสังวาส 2
สื่อสังวาส 1
อยากให้คนอื่นจดจำคุณอย่างไร?
เสือกับหน้ากากมนุษย์
Blessing in Disguise
สวนสัตว์ (จบ)
สวนสัตว์ (1)
เสียดายที่...
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (3)
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (2)
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (1)
ก่อนที่ไฟจะดับ
ของหวาน
คนตาบอดในฤดูใบไม้ผลิ
เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก
ป้ายสต.
ความบังเอิญที่น่ารื่นรมย์
ชื่อเสียงกับความสุข
ออมสินเวลา
ยานเวลากับเครื่องมือพยากรณ์อากาศ
ประชดชีวิต
แอ๊ปเปิ้ลสีแดง
เครื่องมือ
When it rains, it pours.
ดร. เจคเคิล กับ มิสเตอร์ไฮด์
จุดเล็กๆ จุดหนึ่ง
ผัดไทยหนึ่งนาทีครึ่ง
เล่นให้จบเกม
แว่นตาดำ
คำบวกคำลบ
ล้มแล้วเหยียบ
มาราธอน
มองกว้างมองไกล
พ่ายแพ้อย่างสง่างาม
ชายผู้ระเบิดปรมาณูหล่นใส่หัวสองหน
ชาติมีราคาเท่าไร?
ความงามของความเงียบ
เช็กช่วยชาติ
ทูนอิน
รักข้ามพรมแดนสงคราม
เมืองขี้เมา (2)
เมืองขี้เมา (1)
ตุ๊กตาล้มลุก
สมุนไพรอันตราย 13 ชนิด
ตายอย่างหมดจด
เห็นมดเท่าช้าง
ถุงกาแฟ
ผงซักฟอก
พิษทางใจ
มากคนมากความ
เราควรรื้อถอนโครงสร้างของละคร 'น้ำเน่า' หรือไม่?
ปาร์ตี้ชีวิต
รักตัวเอง
แผ่นดินของเรา
หนทางสายที่สอง
ก่อนขึ้นเขาสูง
คนละเรื่องเดียวกัน
อกหักดีกว่ารักไม่เป็น?
อาตี๋สักมังกร
แผนที่โลกกลับหัว
เมื่อถูกถีบลงน้ำ
แก้มอีกข้างหนึ่ง
วิกฤติกับโอกาส
ฉัพพรรณรังสี
ปากมีไว้เพื่อ...?
ข้าวผัด
ชีวิตพอเพียง
ในแสงสุดท้ายของวัน
วาบหวิววิทยาลัย
คุณค่าของชีวิต ตอน 4 (จบ)
คุณค่าของชีวิต ตอน 3
คุณค่าของชีวิต ตอน 2
คุณค่าของชีวิต ตอน 1
เลขนำโชค
คนเราสามารถเป็นคนดีโดยไร้ศาสนาได้หรือไม่?
ท้องฟ้าเป็นผู้ชาย ดวงดาวเป็นผู้หญิง
คนใบ้ในห้องเรียน ตอนที่ 2
คนใบ้ในห้องเรียน ตอนที่ 1
คนจนห้ามท้องเสีย
ตบกะโหลกพระ
ในฤดูหนาวอันแสนนาน
ศูนย์แคลอรี
คำขอโทษ
เครื่องมือชิ้นหนึ่ง
เราสามารถก้าวไปถึงสังคมอุดมคติได้หรือไม่
เส้นโค้ง เส้นเว้า กับเส้นหยัก
โรคติดต่อ
วันที่ 1 มกราคม
แผลเป็นของ คิม ฟุก
แบบสอบถามชีวิต (3)
เสียงสุดท้ายให้โลกได้ยิน
แบบสอบถามชีวิต (2)
วนิดา
แบบสอบถามชีวิต (1)
ผลไม้วิเศษ
ผู้หญิงขอผู้ชายแต่งงาน
อำนาจเหนือธรรมชาติจะนำพาสังคมไทยไปถึงไหน?
คนอารมณ์ดี
หัวใจที่ชายแดน
ว่าด้วยความ 'เพอร์เฟ็ค'
เรื่องของ J
เครดิตกับภาพลักษณ์
อาชีพ : แม่บ้าน
หัวใจ Y
‘ฮาร์ท’ กับ ‘เฮด’
ย้อนกลับสู่ความเป็นระเบียบ
สุญญากาศ
เคียงไหล่ลูกน้อง
แมวที่ริมฝั่ง
รับ-ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ (แห่งชีวิต)
‘คิดได้ไง’ กับ ‘คิดโง่ๆ’
ปฏิทินจักรวาล
คุณค่าของของทรัพยากร
ทาสของชื่อเสียง
จากความว่างเปล่าสู่ความว่างเปล่า
ความคงอยู่ของความมืด
จตุ-calm
บุญคุณกับกตเวทิตา
ลมปราณแห่งปัญญา
คนที่ไม่มีวันแก่
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
ปากที่เสกศิลป์
คนวิ่งชีวิต
ผู้หญิงผมขาวที่นั่งแถวหน้าสุดในห้องเรียน
ไวโอลินกับหมีแพนด้า
ในตอนจบวัน
สิ่งที่เรามีเหลืออยู่
ปีกหัก
เข็มทิศกับไวโอลินของไอน์สไตน์
ถึงจะเดินถอยหลัง ก็ยังต้องออกแรง
เสน่ห์ของความเรียบง่าย
ล้มแล้วลุกขึ้นมาโลดแล่นต่อไป
การมีชีวิตอยู่อย่างมีชีวิต
ไฟดับห้านาทีในหัวใจ
นางสาวมารยาท
0 นาทีก่อนเที่ยงคืน
บทเรียนที่โรงเรียนไม่ได้สอน
หมาแย่งก้อนเนื้อ
ผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อชะตากรรม
น้ำท่วมทุ่ง
โลกที่ไร้สิ่งกีดขวาง
ปัญหารัก
วิตามินชีวิต
มาจากอากาศธาตุ
ยิ่งน้อยยิ่งมาก
ปาฏิหาริย์แห่งการใช้สติและปัญญา
Happy Ever After
มือหยาบกร้านที่สานเก้าอี้ไม้ไผ่
นิสัยเสียที่เรียกว่า วิตก
รสชาติของชีวิต
ไม่มีวันยอมแพ้
ของปลอม
ริมแม่น้ำ
ฤดูกาล
อาซ้อกับหมูในอวย
ผลของการพยายามเอาใจทุกคน
นังอิจฉา
ความตายคือความรัก
บนโต๊ะอาหารเช้า
เบื้องบนมีแสงอาทิตย์และแสงดาว
รอยเท้าข้างเดียวของลีนา
รถไฟสองขบวน
การรอคอยของ ลี อัง
จุดฝันในม่านมืด
คุณค่าของกระดาษแผ่นหนึ่ง
ไกลกว่าที่ตามองเห็น
เสน่ห์ร้อยเปอร์เซ็นต์
คนที่เต้นรำที่หัวใจ
เบื่อคนบ่น
คนไม่ยอมแพ้ที่ปลายทางโลก
นางในฝัน
หนึ่งก้าวถัดไป
วันไม่ดี
เด็กสาวแขนขาดที่สี่แยก
ความฝันที่เก็บไว้ในลิ้นชัก
สิ่งที่ใครก็เอาไปจากเราไม่ได้
ในแสงสลัว
หลุมดำ
โอกาสที่สอง
โลกใบเล็กของ กนกพงศ์ สงสมพันธุ์
วันเสียตัว
สุขพึงใจกับสุขชื่นใจ
อีแก่ที่ไม่มีใครต้องการ
อนุภาคที่มีวิถีชีวิตของมันเอง
ก้าวย่างแรก
ฮีอา ลี กับนิ้วทั้งสี่
รูบนกำแพงกั้นน้ำ
เสียงที่ไม่มีวันจางหายไปจากโลก
น้ำพุศักดิ์สิทธิ์
ไม้กางเขน
ความฝันโง่ๆ
ความดีความชอบ
กราบสามีก่อนเข้านอน
ชีวิตที่ดี
กลางสายฝน
สัตว์ประหลาดในโลกที่แสนสวยงาม
ทางเลือกของหัวใจ
เส้นตายกับคำท้าทาย
ยืนด้วยเท้าของตนเอง
จรรยาบรรณ
วิปริตธรรมชาติ
ยาขม
เข็มทิศ
วันแห่งความหวัง
Perception - Reality
ดีทอกซ์
รังที่สร้างด้วยรัก
บทเรียนที่สูญเปล่า?
ไหว้สัตว์ตาย
เนรคุณธรรมชาติ?
โลกของไอ้แก่
การศึกษากับปัญญา
ตัวกูของใคร
รักคนอื่นหรือรักตัวเอง?
บทเรียนจากตะกร้า
บทเรียนจากความเชื่องช้า
วิบัติสมมุติ
"ถ้ารู้อย่างนี้จะไม่..."
เจตนาดีกับลมปาก
งานใหญ่กับงานยิ่งใหญ่
ต้นรักในหัวใจ
ทวนน้ำ
ขนาดของหัวใจ
ไม้ผลัด
ส้มเปรี้ยวกับส้มหวาน
คนที่สิบเอ็ด
คำสุภาพกับมารยาทที่แท้
ก่อนเปลือกตาจะปิด
"ช่างมัน ฉันไม่แคร์"
ถ่ายน้ำมันเครื่อง
อภัยทาน
วันแห่งความรัก
ของใหม่
สองข้างทางสู่เส้นชัย
คนตาบอดบนสะพานแคบ
คุณค่าเล็ก ๆ ของตัวไร้ประโยชน์
งานทรมานกับงานในฝัน
สายน้ำกับความตาย
มาสาย-กลับดึก
31 ธันวาคม
ลอกคราบจากภายใน
กบเลือกงาน
ไม้แข็งกับไม้อ่อน
ไส้เดือนกับมังกร
ขาวกับดำ
ประโยชน์ของความไม่มี
รอยเท้าเล็ก ๆ ของเราเอง
เติมน้ำใสใส่หัวใจ
เปลือกของสุภาพชน
สายรุ้ง
Expiry Date
นาฬิกา
เสียน้อยเสียยาก
กติกา
ก็แค่ความไม่สะดวกเล็ก ๆ
ความยาวของหนึ่งวินาที
ข้างกำแพงสงคราม
ส่วนเกิน
เพลงรัก
อหิงสา
คนแก่ในสวนสีเขียว
ความอึด
The Evil Thing?
ความฝัน