Win Lyovarin
eBooks app
 
 
สั่งซื้อหนังสือ
Buying books
 
 
สั่งซื้ออีบุ๊ค
Buying eBooks
 
 
สั่งซื้อวินทร์พอยน์
Buying WinPoints
 
 
 
 
 
 
 
 
สามก๊ก ตอน กิ้งก่า 

ยุทธศาสตร์รวมเมือง


ชายสองคนนอนหงายบนเนินหญ้า ทอดสายตาดูดวงดาราบนฟ้า เป็นราตรีเงียบสงัด ลมเย็นโชยมาสัมผัสตัวผะแผ่วราวลูบไล้ด้วยมือคนรัก ท้องทุ่งแห่งกังตั๋งเป็นเสมือนยี่ภู่ชั้นดี

ที่นี่สวยงามกว่าห้องนอน ณ ปราสาทราชวังใดๆ ในโลก ด้วยพื้นคือหญ้า กำแพงคือป่าเขา หลังคาคือดวงดารา ดนตรีขับกล่อมคือเสียงน้ำไหล

คนพยายามหนีจากธรรมชาติ สร้างห้องหับมิดชิด เพื่อกินและนอน แต่ผืนดินใต้ฟ้าดารารายเช่นนี้ดีกว่าทุกห้องในโลก

ชายทั้งสองย่อมสามารถนอนในคฤหาสน์หลังงาม ทว่าการเอนกายใต้แสงดาวกลับเป็นความสุขอย่างหนึ่ง อย่างน้อยก่อนที่สงครามจะมาถึง

คนหนึ่งคือซุนกวน เจ้าแผ่นดินกังตั๋ง คนหนึ่งคือโลซก ที่ปรึกษา

ดาวตกดวงหนึ่งพุ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว พริบตาก็ลับหาย

ดาวตกก็เช่นชีวิตคน ปรากฏเพียงวูบเดียว

เล่าเปียวแห่งเกงจิ๋วก็เช่นกัน

ซุนกวนกล่าวว่า “เล่าเปียวตายแล้ว สถานการณ์ที่เกงจิ๋วเปลี่ยนไป”

โลซกกล่าวว่า “ถึงเวลายึดเกงจิ๋วแล้ว”

“เช่นนั้นหรือ?”

“ข้าพเจ้าเห็นว่าราชวงศ์ฮั่นมิอาจกลับมาใหญ่อีก และโจโฉก็คิดเช่นเดียวกัน เขามักใหญ่ใฝ่สูง เขาจะกำจัดเสี้ยนหนามทั้งหมด เรายังไม่อยู่ในสถานะที่จะกำจัดโจโฉได้ สิ่งที่เราทำได้คือรักษาฐานที่มั่นของเราให้มั่นคง และเริ่มชิงดินแดนเพิ่มเติมเพื่อขยายฐานของเรา ตราบใดที่เราดำรงความเป็นใหญ่ ณ ลำน้ำแยงซี เราก็มีโอกาส ท่านจงรักษาตนให้ดี จะสามารถขึ้นมาแทน เมื่อมีอำนาจมากขึ้น ก็ตั้งตนเป็นฮ่องเต้ รวมแผ่นดิน ดังนี้จึงถึงเวลายึดเกงจิ๋วแล้ว”

บุรุษนามซุนกวนรู้ คนที่เป็นผู้นำแผ่นดินกังตั๋งย่อมรู้ ดินแดนเกงจิ๋วมีแปดเมืองหลัก เรียงรายตลอดลำน้ำแยงซี ได้แก่ เตียงสา เลงเหลง ฮุยเอี๋ยง กังเหลง บุเหลง ลำกุ๋น ลำหยง และจางเหลียง ด้านเหนือติดกับตงง้วน ด้านใต้ติดกับดินแดนกังตั๋ง จึงเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ อีกประการ เกงจิ๋วเป็นดินแดนที่มั่นคงทางธรรมชาติและทรัพยากร อุดมสมบูรณ์ ยึดเกงจิ๋วได้เมื่อใด การรวมแผ่นดินก็ง่ายขึ้นอีกเปลาะหนึ่ง เกงจิ๋วปกครองโดยเล่าเปียวมาตลอด แต่ดาวตกแห่งเกงจิ๋วร่วงจากฟ้าแล้ว

“ในเมื่อเล่าเปียวตายแล้ว และไม่มีทายาทเข้มแข็ง เกงจิ๋วอยู่ในอิทธิพลของชัวมอกับพวก และกำลังอ่อนแอ นี่คือเวลาคือยึดเกงจิ๋ว”

“แต่ทั้งโจโฉและเล่าปี่ก็หมายตาเกงจิ๋วเช่นกัน”

“ถูกต้อง เกงจิ๋วเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เชื่อมกับทุกแดน เป็นประตูสำคัญ ขงเบ้งจึงต้องการที่นี่ เพราะใครก็ตามที่ได้ครองเกงจิ๋ว มีโอกาสสูงจะครองแผ่นดินทั้งหมด”

“สงครามครั้งใหม่จะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นกับการตัดสินใจของเราในตอนนี้ ข้าฯต้องการมุมมองและข้อมูลที่ถูกต้อง เราควรรบหรือเจรจาสันติภาพกับโจโฉ”

“หลังจากโจโฉได้เมืองซงหยง จุดหมายต่อไปของเขาคือยึดเมืองกังเหลง และถ้าโจโฉยึดกังเหลงได้ จุดหมายต่อไปก็คือเรา นี่ทำให้เรามีสองทางเดิน หนึ่งคือสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ หนึ่งคือสู้”

“ท่านคิดเห็นอย่างไร?”

โลซกตอบว่า “ข้าพเจ้าชอบศึกษาอดีต และอดีตไม่นานมานี้บอกข้าพเจ้าว่า เล่าจ๋องเลือกสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ ยกเมืองซงหยงให้โจโฉ แต่ทั้งครอบครัวกลับถูกโจโฉสั่งฆ่าตาย”

“ความเห็นท่านคือสู้?”

“ใช่ เพราะยอมแพ้คือฉิบหาย ยอมแพ้คือทาสไปตลอดกาล ทว่าการสู้หมายถึงการหาพันธมิตรใหม่”

“กับใคร?”

“เล่าปี่”

ซุนกวนนิ่งไป “ไยต้องเป็นเล่าปี่?”

“เล่าปี่มีคนรู้จักมาก และมักใหญ่ใฝ่สูง เพียงแต่เขาไม่แสดงออกมาเท่านั้น เขาเป็นคนเดียวในตอนนี้ที่คานอำนาจโจโฉได้”

“คานได้อย่างไร? เขาไม่มีกำลังใดๆ เลย”

“ยังไม่มี แต่ด้วยการสนับสนุนของเรา เขาจะก้าวขึ้นมา”

“ท่านต้องการให้เราเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่ ผู้ไม่มีอะไร และยังช่วยเขาสร้างตัว?”

“หากเราต้องการให้หมาปกป้องเรา เราก็ต้องให้อาหารหมา เล่าปี่ยังไม่มีกองทัพใหญ่ แต่เขามีสิ่งที่มีค่ากว่ากองทัพ เขามีทหารมือดีและขงเบ้ง ขงเบ้งคนเดียวที่ค่ากว่าข้าพเจ้าหนึ่งพันคน”

ซุนกวนหัวเราะ “ท่านโลซกประเมินตัวเองต่ำไปแล้ว”

“หามิได้ ข้าพเจ้าเป็นเพียงพ่อค้าคนหนึ่งผู้ประสบความสำเร็จในโลกการค้า แต่เรื่องการเมืองยังต้องเรียนรู้อีกมาก”

“ท่านโลซกถ่อมตนไปไย จิวยี่ชมท่านให้ข้าฯฟังเสมอ ว่า ท่านเก่งทั้งบู๊และบุ๋น รอบรู้ทุกศาสตร์ เชี่ยวชาญตำราพิชัยสงคราม ใจดีมีเมตตา ชอบจุนเจือคนยากไร้ ท่านยอมขายที่ดินช่วยเหลือคนยากไร้ เมื่อจิวยี่ร่วมมือกับพี่ชายข้าฯ ซุนเซ็กเพื่อสร้างอำนาจใหม่ทางภาคใต้ จิวยี่ไปขอยืมเสบียงจากท่าน ท่านยกให้มากมายกว่าที่จิวยี่ขอ ท่านยังนำกำลังสามร้อยคนไปร่วมกับจิวยี่ที่กังตั๋ง เขาประทับใจ จึงคบท่านเป็นเพื่อนตาย และบัดนี้ท่านเป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุดของเรา”

“ข้าราชการอื่นมองว่าข้าพเจ้าไม่รู้งาน”

“ผู้ที่ไม่รู้งานจะสามารถมองการณ์ไกลถึงขนาดทาบทามจูกัดจิ๋น พี่ชายขงเบ้ง มาทำงานกับเรา เพื่อใช้เป็นเส้นสายสัมพันธ์กับขงเบ้งในวันนี้หรือ?”

“ขอบคุณท่านที่มองเห็น”

“ท่านคิดว่าจะซื้อตัวขงเบ้งมาได้อีกคนหรือไม่?”

“มิได้ ขงเบ้งฉลาดกว่าพี่ชายเขามาก ข้าพเจ้าอ่านใจของเขา ขงเบ้งวางเดิมพันไว้กับเล่าปี่เพราะเห็นว่าเล่าปี่สืบเชื้อสายจากฮ่องเต้ มีโอกาสชิงแผ่นดินมากกว่า แต่เราสามารถใช้ประโยชน์จากขงเบ้งผ่านสถานะพันธมิตร ข้าพเจ้าจะเดินทางไปคำนับศพท่านเล่าเปียว แต่เจตนาคือพบคนสองคน เล่าปี่กับขงเบ้ง”

ซุนกวนว่า “ตกลง ท่านจงไปเถิด”


ยุทธศาสตร์ป้องกันเมือง


ชายสองคนนอนบนเนินหญ้า ทอดสายตามองดูดวงดาราบนฟ้า กลางราตรีเงียบสงัด

คนหนึ่งคือซุนกวน ผู้นำกังตั๋ง คนหนึ่งคือจิวยี่ ผู้นำกองทัพ

“ท่านตัดสินใจแล้วหรือไม่?”

ซุนกวนกล่าวว่า “ตัดสินใจแล้ว ข้าฯจะรบกับโจโฉ แม้ว่าสวนทางกับความเห็นของขุนนางทั้งหลาย ข้าฯรู้ว่าขงเบ้งพยายามมากที่จะโน้มน้าวใจฝ่ายเรา”

จิวยี่หัวเราะแผ่วเบา

“ใช่ ขงเบ้งตั้งใจยุให้ข้าฯฮึดสู้ เขาพูดยั่วว่าโจโฉยกทัพมาเพื่อชิงสองนางงามกังตั๋ง ไต้เกี้ยวกับเสียวเกี้ยว คนหนึ่งคือภรรยาซุนเซ็ก คนหนึ่งคือภรรยาข้าฯ ช่างตื้นเขินเสียนี่กระไร”

“เห็นชัดว่าฝ่ายเล่าปี่อยากเป็นพันธมิตรกับเรามากกว่าที่เราอยากเป็น”

“ถูกแล้ว ข้าฯก็ปล่อยให้เขาเชื่อว่าเขาโน้มน้าวใจเราสำเร็จ เราจะเข้าสู่สงครามเพราะยุทธศาสตร์รวม มิใช่เพราะอารมณ์โกรธ เราผูกไมตรีกับเล่าปี่ก็เพราะเห็นแก่ประโยชน์ในทางยาว ขงเบ้งคิดว่าเราโง่ เชื่อง่าย เราก็ปล่อยให้เขาเชื่อเช่นนั้นต่อไป”

“ขุนนางของเราไม่อยากให้เกิดสงคราม”

จิวยี่กล่าวว่า “เพราะพวกเขามองแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง ถึงโจโฉยึดกังตั๋งได้ พวกนั้นก็อาจยังอยู่ดีกินดี”

“ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก กองทัพโจโฉนั้นมหึมา ข่าวของเราบอกว่ามีถึงแปดแสนคน”

“ทัพโจโฉเป็นทหารดอน ชำนาญการรบบนบก ไม่รู้เรื่องสู้รบทางเรือ ดังนั้นกำลังมากมิได้แปลว่าได้เปรียบ โดยเฉพาะเมื่อเรามีขงเบ้งช่วยวางยุทธศาสตร์ร่วม ขงเบ้งชาญฉลาดนัก เขายืมลูกเกาทัณฑ์หมื่นดอกจากโจโฉอย่างง่ายดาย นี่เองที่ข้าฯต้องพูดเรื่องหนึ่ง มีเรื่องที่ข้าพเจ้าต้องรายงานต่อท่าน”

“เรื่องใด?”

“ข้าฯลอบสังหารเล่าปี่ และกระทำไม่สำเร็จ”

“อย่างไร?”

“ข้าฯเชิญเล่าปี่มาปรึกษางาน เล่าปี่ลงเรือมาพร้อมทหารเพียงยี่สิบคน ข้าฯซ่อนมือสังหารกลุ่มหนึ่งในที่จัดเลี้ยงรับรองเล่าปี่ ตกลงว่าเมื่อข้าฯให้สัญญาณทิ้งจอกสุรา มือสังหารก็จะออกมารุมฆ่าเล่าปี่ ในงานองครักษ์ร่างใหญ่คนหนึ่งถือทวนยืนเฝ้าอยู่ข้างเล่าปี่ การฆ่าเล่าปี่ต้องฆ่าองครักษ์ผู้นี้ก่อน ข้าฯกำลังจะทิ้งจอกสุรา โลซกก็เข้ามากระซิบบอกข้าฯว่า ทหารคนนี้ก็คือกวนอู ผู้ฆ่างันเหลียงกับบุนทิวทหารเอกของอ้วนเสี้ยว ข้าฯล้มเลิกแผนการฆ่าทันที เพราะมือสังหารของเราทั้งหมดรวมกันก็สู้กวนอูไม่ได้ เล่าปี่ไม่รู้ว่าชะตาเขาใกล้ขาดเพียงไร”

“ขงเบ้งรู้เรื่องนี้หรือไม่?”

“ข้าฯเชื่อว่าเขารู้ แต่เขาซ่อนทุกอย่างใต้รอยยิ้ม”

“ถ้าไม่กำจัดขงเบ้งแต่แรก กาลข้างหน้าจะเป็นภัยต่อกังตั๋ง แต่โลซกเตือนข้าฯว่า เราต้องพึ่งขงเบ้งกับเล่าปี่ ยังไม่ถึงเวลาฆ่าม้าศึก”

“ถ้ารอถึงเวลานั้น ม้าศึกก็หนีไปแล้ว”ยุทธศาสตร์ยืมเมือง


คนสองคนยืนบนเนินหญ้า คนหนึ่งทอดสายตามองดูดวงดาราบนฟ้า คนหนึ่งมองลงไปที่สายน้ำเบื้องล่าง ซากเรือที่ถูกเผาจมในความสลัวรางของราตรี

คนหนึ่งคือซุนกวน ผู้นำกังตั๋ง คนหนึ่งคือ ซุนซ่างเซียง น้องสาวของซุนกวน

น้องสาวเอ่ย “คืนนั้นข้าฯมองจากที่นี่ ฟ้าแดงฉานดุจกลางวัน กองทัพเรือโจโฉพินาศสิ้น พี่ตัดสินใจถูกแล้วที่สู้โจโฉ”

“ก่อนศึกผาแดง เป็นความดีของโลซกที่ผลักดันให้เรารบ หลังศึกผาแดง เป็นความดีของเจ้าที่เตือนสติข้าฯไม่ให้เฉลิมฉลอง เจ้าบอกว่า ‘ฉลองเรื่องอันใด? สงครามเพิ่งเริ่มต้น ถึงโจโฉพ่ายศึกผาแดง แต่ยังมีทหารมากกว่าเรา อีกทั้งเรากำลังจะแตกกับเล่าปี่’ เจ้าบอกว่าต่อแต่นี้ แม้เราทั้งสองฝ่ายเป็นพันธมิตรกัน แต่ก็เป็นหอกข้างแคร่ของกันและกัน”

“โดยเฉพาะเมื่อจิวยี่คิดจะฆ่าขงเบ้ง”

“และอีกครั้งเขาทำไม่สำเร็จ! ในวันนั้นขงเบ้งเล่นละครทำพิธีเรียกลมตะวันออก ความจริงเขารู้เรื่องทิศทางลมอย่างดียิ่ง เมื่อลมมา จิวยี่จัดหน่วยทหารตามฆ่าขงเบ้ง แต่ขงเบ้งอ่านใจจิวยี่ออกทะลุปรุโปร่ง สั่งความให้เล่าปี่ส่งจูล่งนำเรือเล็กมารับตัวเขาไปทันทีที่ลมตะวันออกมาถึง”

“เล่าปี่เป็นนักฉวยโอกาส หลังศึกผาแดง เขายกทัพเข้ายึดลำกุ๋นจากฝ่ายโจโฉ หลังจากนั้นก็ยึดซงหยงกับเกงจิ๋วอย่างรวดเร็ว ขณะที่เรากำลังยุ่งกับศึกที่หับป๋า เล่าปี่ก็ฉวยโอกาสยึดเมืองหน้าด่านของกังตั๋งอีกเก้าเมือง ตั้งตนเป็นก๊กใหญ่ในเวลาสั้นๆ”

“ข้าฯส่งโลซกไปเจรจาขอเมืองคืน ขงเบ้งบอกโลซกว่า เกงจิ๋วไม่เคยเป็นของกังตั๋งมาก่อน แต่เป็นของคนตระกูลเล่ามาแต่ไหนแต่ไร เวลานี้คนปกครองก็คือเล่ากี๋ ครั้นเล่ากี๋ตาย โลซกไปเจรจาขอเมืองคืน เล่าปี่ก็ขอยืมเมือง”

นางหัวเราะ “ยืมเมือง?”

“ชั่วคราวเท่านั้น”

“พี่คิดหรือว่าเขาจะยืมชั่วคราว?”

“เจ้าคิดเช่นไร?”

“เล่าปี่ไม่อยู่ในสถานะที่จะยืมชั่วคราว แต่เราก็ไม่อยู่ในสถานะที่จะไม่ให้เขายืม”

“เจ้าเห็นว่าเราควรให้เขา ‘ยืม’ เมือง? เพราะเหตุใด?”

ซุนซ่างเซียงเอ่ย “ข้าฯมองเห็นเหตุผลห้าประการ ประการหนึ่ง เกงจิ๋วเป็นถิ่นที่ราษฎรคุ้นชินกับคนตระกูลเล่า มิใช่ตระกูลซุน ประการที่สอง เรายึดเกงจิ๋วมาได้ก็จริง แต่ไม่มีคนดูแล กองทัพของเราจะกระจัดกระจาย ไม่ดีต่อทุกเมืองที่เราปกครอง ประการที่สาม การให้ยืมเมืองทำให้เราสามารถขยายดินแดนทางตะวันออกและใต้ เข้าครองดินแดนหลิ่งหนาน เป็นจุดที่เชื่อมการค้าขาย ทำให้มีเงินทองมาทำศึก ประการที่สี่ เมื่อเกงจิ๋วอยู่ในมือเล่าปี่ เขาก็จะกลายเป็นเป้าหมายของโจโฉ เท่ากับเล่าปี่ช่วยต้านแรงโจโฉให้ฝ่ายเราโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อย ประการที่ห้า ให้เล่าปี่ยืมเท่ากับสร้างบุญคุณกับเขา ในอนาคตเราจะขอจากเขาได้ง่ายขึ้น เขาเป็นผู้ดีหน้าบางกว่าโจโฉ คนของเขาเช่น กวนอู จูล่ง ก็ล้วนเป็นชายชาตรีที่รักษาคำพูด เราเสียเกงจิ๋วแค่หนึ่ง แต่ในหมากรวมเราจะมีโอกาสรวมแผ่นดินมากกว่า เสียหมากใหญ่ แต่ไม่แพ้ และ ‘ชนะโดยไม่ต้องรบ’ ”

“เจ้าเรียนรู้ตำราพิชัยสงครามดียิ่ง”

“สายเลือดในตัวเราสองสืบมาจากท่านซุนหวู่”

“ถูกของเจ้า เราจะยึดเกงจิ๋วคืนเมื่อมันมีประโยชน์สำหรับเรา ระหว่างนี้ข้าฯจะส่งโลซกไปเจรจาขอเมืองคืนเรื่อยๆ และทางนั้นก็จะบ่ายเบี่ยงไปเรื่อยๆ ทำให้โลซกดูเป็นตัวตลก สำหรับโลซก มิใช่เรื่องใหญ่โต หน้าที่ของโลซกคือทำให้ขงเบ้งเชื่อว่าเขาอ่อนหัดกว่า”

ซุนซ่างเซียงกล่าวว่า “ท่านโลซกเป็นผู้ต้นคิดเรื่องพันธมิตรเล่าปี่-ซุนกวน แต่ความดีความชอบกลับตกเป็นของขงเบ้ง โลซกเป็นคนถ่อมตัว ไม่ถือยศศักดิ์และเกียรติ เป็นคนซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ไร้เล่ห์เหลี่ยม ทำให้คนอื่นมองข้ามสติปัญญาของเขา นี่เป็นเรื่องดี เพราะทำให้คนอื่นประมาท โดยเฉพาะขงเบ้ง คนฉลาดมากมักทระนงว่าตนเองฉลาดที่สุด นี่เป็นจุดอ่อนของขงเบ้ง”

“พันธมิตรกังตั๋งกับเล่าปี่กำลังง่อนแง่น แต่เรายังต้องการพวกเขา ขณะเดียวกันเราก็ต้องการคุมพวกเขา”

“มีอีกทางหนึ่งที่อาจช่วย”

“อะไร?”

“ให้ข้าฯแต่งงานกับเล่าปี่”

ผู้เป็นพี่ตะลึง

“นี่เป็นยุทธศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด และได้ผลที่สุด อย่าลืมว่า ผู้หญิงกังตั๋งก็มีหน้าที่รบ และข้าฯจะเป็นผู้คุมหมากรุกกระดานนี้จากห้องนอน”

“เจ้าจะทำการนี้เพื่อกังตั๋งหรือ?”

“ข้าฯทำทุกอย่างเพื่อกังตั๋ง”


ยุทธศาสตร์ลวงเมือง


ชายหนึ่งคนนอนหงายบนเนินหญ้า ทอดสายตาดูดวงดาราบนฟ้า เป็นราตรีเงียบสงัด

ซุนกวนนอนดูดาวคนเดียว

นี่เป็นราตรีสุดท้ายที่เขาเป็นสามัญชน วันพรุ่งนี้เขาจะเป็นฮ่องเต้

เขาคิดถึงโลซก จิวยี่ และซุนฮูหยิน ทั้งสามตายไปแล้ว ไม่มีโอกาสอยู่ดูเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้

เมื่อจิวยี่ตาย ฝากให้โลซกขึ้นมาเป็นแม่ทัพใหญ่แทน ตลอดเวลาที่โลซกยังมีชีวิต เล่าปี่ไม่เคยคืนเกงจิ๋ว กลับสร้างเสริมกำลังเข้มแข็งขึ้น กลายเป็นก๊กใหม่ที่มั่นคง ขณะเดียวกัน ก๊กของเขาก็แข็งแกร่งขึ้นเงียบๆ

การให้ยืมเมืองและทวงคืนไม่สำเร็จทำให้กังตั๋งดูอ่อนแอ นั่นเพราะเขาสร้างภาพคนเองและแม่ทัพกังตั๋งเป็นคนอ่อนแอเสมอมา เขาสร้างภาพโลซกให้เป็นคนโง่ ตกเป็นเบี้ยล่างขงเบ้งตลอดเวลา เขาสร้างภาพให้ลิบองและลกซุนเป็นเด็กอมมือ ไร้ความสามารถ มันกลายเป็นภาพลวงตาที่ลวงกวนอูเสียเกงจิ๋ว และเผากองทัพเจ็ดแสนคนของเล่าปี่พินาศ จนเล่าปี่ตรอมใจตาย

ผู้นำที่แท้ต้องพรางตัวเป็น ซ่อนความฉลาดในภาพคนโง่ ซ่อนความเลือดเย็นในภาพของคนอ่อนแอ ปล่อยให้โลกมองว่าตนโง่เขลา ปล่อยให้ศัตรูเชื่อว่าได้เปรียบ แล้วจ้วงแทงศัตรูเงียบๆ

ขณะที่ผู้นำก๊กอื่นนำทัพออกรบด้วยตัวเอง เขานอนดูดาว ขบคิด ขณะที่โจโฉและเล่าปี่ใช้อาวุธกรุยทาง เขาใช้การเมืองเป็นหัวหอกทะลวง

เขาเป็นผู้สั่งการให้จิวยี่ลวงเล่าปี่มาสังหาร เขาเป็นผู้สั่งจิวยี่ให้ฆ่าขงเบ้ง เขาสั่งฆ่ากวนอูแล้วโยนความผิดไปให้โจโฉ

เขาเป็นกิ้งก่า เขาเปลี่ยนสี เขาสร้างภาพลวงตา เขาเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่รบกับโจโฉ และเป็นพันธมิตรกับโจผีรบกับเล่าเสี้ยน และกลับไปเป็นพันธมิตรกับเล่าเสี้ยนอีก

และบัดนี้กังตั๋งอยู่ในฐานะที่มั่นคงพอสำหรับก้าวต่อไป

ดาราบนฟ้าลับเลือนเมื่อรุ่งสางเดินทางมาถึง ท้องทุ่งแห่งกังตั๋งยังคงความงดงาม

สงครามแห่งสามก๊กยังห่างไกลจากจุดยุติ

แต่กิ้งก่าอยู่รอดทุกสงครามหมายเหตุ

1 พันธมิตรเล่าปี่-ซุนกวน เป็นจุดเริ่มต้นของชัยชนะฝ่ายพันธมิตรที่เซ็กเพ็ก (ผาแดง)

2 ในสามก๊ก ต้นฉบับ หลอกว้างจงเขียนให้ขงเบ้งเป็นผู้ริเริ่มความคิดพันธมิตรเล่าปี่-ซุนกวน ในความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น นักประวัติศาสตร์บางสายเชื่อว่าโลซกต่างหากที่ริเริ่ม

3 ใน ศิลปะการใช้คนในสามก๊ก (ฮว่อหยี่เจี่ย เขียน บุญศักดิ์แสงระวี แปล) เรียกการสนทนาข้ามราตรีระหว่างซุนกวนกับโลซกว่า นโยบายบนยี่ภู่ (ที่นอน) เพราะคุยกันบนที่นอน บ้างเรียก ยุทธศาสตร์กังตั๋ง


วินทร์ เลียววาริณ

www.winbookclub.com

17 มีนาคม 2561

ส่งต่อให้เพื่อน :  
 
 
 
 
แสดงความเห็น
 
 
Email
 
Password
 
 
    
 
หนอนในตะกร้า (รวมบทความทั้งหมด)
 
ประทวนปฏิวัติ
จดหมายจากอังกฤษ
ปกเหลือง
ตั้งไข่ประชาธิปไตย (3)
ตั้งไข่ประชาธิปไตย (2)
ตั้งไข่ประชาธิปไตย (1)
นิยายราชสำนัก
คนพวกนั้น
เก้าทัพ
ดาบหัก
จุดจบของวีรบุรุษ (2)
จุดจบของวีรบุรุษ (1)
เสือพบสิงห์
ห้าก๊ก
เหล็กใน
บนทางสายตะวันออก (3)
บนทางสายตะวันออก (2)
บนทางสายตะวันออก (1)
ลมหายใจสุดท้ายของอยุธยา
คำเตือนจากสวรรค์
ยุทธหัตถีตีไก่
สายน้ำสะบั้น
หัวรอ
สี่ก๊ก
แม้ต้องตายไปตามวิบากกรรม
เมี่ยงหมากกับดอกจำปา
สี่ราชินี (2)
สี่ราชินี (1)
ศึกสายเลือด
ทองแท้กลางกองไฟ
คมกริชมักกะสัน
สามเหยี่ยว
ใต้ฟ้านารายณ์
ทูตเรือแตก
เสด็จเตี่ย
ยุทธนาวีชัยสมรภูมิ
วีรบุรุษผู้กลายเป็นจำเลย
หมาป่ากับลูกแกะ
กลางดงเสือ
บนเส้นทางของพระเจ้า
ว่าด้วยความฝันละเมอ
สำเภาอันโสภา
ฮุสซาร์เลือดไทย
เงารูปชีวิตของ ฟรานซิศ จิตร
กองทัพไร้แผ่นดิน
ำ ตอน เล่นสำนวน
ำ ตอน อาชีพ : นักกินฟรี
ำ ตอนการเดินทางของมะเขือกับยางพารา
ำ ตอน The Da Vinci Nude
ำ ตอน ตามล่าสามีเจ้าชู้
ำ ตอน เสร็จนาฆ่าโคถึก
ำ ตอน ขุมทองยามาชิตา
ำ ตอนตำนานสามปลา
ำ ตอนช้างตายทั้งตัว เอาเงินไปปิด
ำ ตอน ยอดนักประดิษฐ์แห่งสยาม
ำ ตอน ตำนานสุดเสียงสังข์
ำ ตอน ตำรวจไทยชาวเดนมาร์ก
ำ ตอน Warhead
เราจะลงโทษคนข่มขืนยังไง
เราจะแก้ปัญหาจราจรได้ไหมในชาตินี้
เชือดนักท่องเที่ยว
สลายสี
นกหวีด
ร้องไห้เพื่อชาติ
คาร์บอมบ์
กล่องขนมเปล่า
ช้างสาร
รัฐประหารเสียของ
9 กันยาฯ ไม่มาตามนัด
ทรยศเพื่อชาติ
เทพกับมาร
จำใจยึดอำนาจ
ตัดแขนตัวเอง
ชิงใจมวลชน
กินเลี้ยงกลางคมดาบ
ย้ายเมืองหลวง
เผาเมืองหลวง
เซ็กเพ็กบนแม่น้ำเจ้าพระยา
สิ้นซาก
ศึกวังหลวง
วันก่อการ
จากปลายดาบถึงปลายปากกา
ต้มถั่ว
คนดีที่ศัตรูวางใจกว่ามิตร
ผีบุญ
ราคาของการลอบสังหาร
จับมือล้างแค้น
สามก๊ก ตอน ใบปังใบสุดท้าย
สามก๊ก ตอน เพื่อนตาย
สามก๊ก ตอน ม้าป่า
สามก๊ก ตอน น้ำตาสี่ฤดู
สามก๊ก ตอน หงส์ร่วง
สามก๊ก ตอน ผู้หญิงกังตั๋งคนหนึ่ง
สามก๊ก ตอน เจ็ดราตรีที่ผาแดง
สามก๊ก ตอน กิ้งก่า
สามก๊ก ตอน เชือกที่มองไม่เห็น
สามก๊ก ตอน ดอกไม้ที่ปลายหอก
สามก๊ก ตอน กลกามกู้แผ่นดิน
สามก๊ก ตอน ตะวันต้องคราส
สามก๊ก ตอน สู่ศูนย์กลางพายุ
สามก๊ก ตอน จุดอ่อน
สามก๊ก ตอน บนทางแยก
สามก๊ก ตอน มังกรแห่งเสียงสาน
สามก๊ก ตอน ด่านสุดท้าย
ลิ้นกับฟันกับเสียงหัวเราะ
New Me's resolution
เจ้านายแบบไหน
ซ้ำซากด้วยความไพเราะ
กระจกเงา
พรุ่งนี้พระอาทิตย์ก็ขึ้นอีก
นิ้วกับพระจันทร์
Fine Print แห่งชีวิต
ตามทัน ‘ความเสื่อม’
Head Start
IMDb กับชีวิตที่อร่อย
1-10
บทเรียนจากงานเลี้ยงรุ่น
ทำดีในสถานการณ์ร้าย
ฟางเส้นสุดท้าย
“ล้อเล่นว่ะ!”
เบ้าหลอมทอง
ฟันเฟืองสีดำ
บทเรียนชีวิตจากซีล
บนหนทางล้างบาป
นกกระดาษกลางฝนสีดำ
ทางหนีไฟ
โลกของคนจิตตก
ฟลุก
ผีใต้เตียง
บาปกรรมของคนไม่มีหัวใจ
21 วัน
20 ปีไทยเสียเอกราชให้ความโลภ
แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ด.ช. ประชา ธิปไตย อายุ ๘๕
เก่งเป็นคนละเรื่องกับประสบความสำเร็จ
ภาพลวงตาในองค์กร
# ขวานหิน
จากไปอย่างสวยงาม
เหตุผลที่ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า
รถไฟสายน้ำตา
สัญญาณจากสวรรค์
ฟีนิกซ์
Hunter-gatherer
ยืดเรื่อง
ของเล่น
“คนรวยทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด”
จดหมายถึงเพื่อนต่างดาว ตอน : มิจฉาทิฐิ
เกย์คืออาชญากรรม!
วงจร
sidekick
กบเหลา
pH
สิงโตภูเขากับฉลาม
อาคารที่สำคัญที่สุดในโลก
บัญชี-วิต
อาชีพสุดท้าย
มักง่าย
ปลาตรงต่อเวลากว่าคน
หนึ่งชั่วโมง
A-D
เส้นสายลายชีวิต
สิ่งที่ดีสำหรับเรา
ถ่ายรูปชีวิต
ติดดอย
ธาตุแท้
ปากหนัก
คนบ้างาน
สัญชาติ : Minimalist
ราโชวาท
คนไทยทั้งปวง
หยดน้ำใสหนึ่งหยด สองหยด สามหยด...
Bad Bad Boss
ยืมหัว
ผู้ปิดบอลหลังพระ
คนมองเห็นอนาคต
แมวดำแมวขาว
เรื่องของนาจัต
เหนือเส้นชัย
ทลายกำแพง
ผ่าตัดรักษาวิสัยทัศน์
ปล่อยนะ
ข่มขืน = ประหาร?
เข็นลูกขึ้นภูเขา
กล้าทำกล้ารับ
1 เปอร์เซ็นต์ของความเป็นไปได้
ชีวิตรุงรัง
ลูกค้าเล็ก
เขม่าที่เกาะหัว
เดินดุ่มๆ เข้าไป
ความลับของรหัส ฉ.
ข้ามช็อต
มูลค่าจริง
ตะกอนสีในหัวใจ
ปลูกวิญญาณในสวนแห่งจักรวาล
ทางที่ไม่ได้เดิน
พลังสำรอง
สลายพลัง
ส่องสว่างในตัวเอง
ถ่านดำกับเพชรวาว
หมาป่าวิเวก
ทึกทักเอาเองว่าไม่เป็นไร
วันฟรี
โลกสวย
พ่อแม่ทำร้ายฉัน
สัญญาสุภาพบุรุษ
ชาติหน้า
ผีเสื้อขยับปีก
ตามลิง
จุดรับน้ำหนัก
กลิ่นปาก
รู้เขารู้เรา
วิวาห์พาสะดวก
ชีวิตที่ครบถ้วนสมบูรณ์
ชีวิตครบเทอม
เลขมงคล
กระจกเงา
หน้าต่างบานที่สอง
คนแปลกหน้า
SEX หมู่
เครื่องเรือนแห่งชีวิต
ป้ายราคาที่ซ่อนอยู่
“ทำไม่ได้หรอก”
บนฟลอร์แทงโก้
วัววิเศษ
เข็มทิศกับไวโอลินของไอน์สไตน์
ฟอสซิลและเซน
เพชรกับกรวด
“ชาตินี้จะไม่เป็นลูกจ้างใครอีกแล้ว”
ของฟรี
‘ของชั่วร้าย’
จ.ด.พ.
“ภาษาไทยกด 1, for English please press 2”
รากแก้ว
เล่นคำรัก
ภูเขาลูกเดิม
Depth of Field
ยางรถยนต์
นามเทศแปลงไทย
เลือดสีแดงบนเสื้อสีน้ำเงิน
ลืมตีน
ฝังร่างในฟากฟ้า
Creativity (9)
Creativity (8)
Creativity (7)
Creativity (6)
Creativity (5)
ปีเปลี่ยนทิศ
Creativity (4)
Creativity (3)
Creativity (2)
Creativity (1)
คู่มือดูหนัง Interstellar (2)
คู่มือดูหนัง Interstellar (1)
ปลาตัวแรกที่ว่ายในสนามฟุตบอล
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 5
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 4
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 3
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 2
เงาของนักเขียนคนหนึ่ง ตอน 1
กบในหม้อน้ำ
วิชาที่ไร้ประโยชน์
ใต้เงาของคนอื่น
สร้างปัญหามาแก้
ไซ่ง่อนรำลึก
เสียงเพลงในกองขยะ
สัญญาณจากสวรรค์
ระหว่างทางสู่ความสำเร็จ
ผักชี
งานฝีมือ
ห้องสามห้อง
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (9)
มนุษย์หมาป่า
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (8)
มีแผน v.s. วางแผน
นาฬิกาทราย
เนื้อคู่
หนึ่งในสามพันล้าน
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (7)
เครื่องกรอง
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (6)
เมียเก่า
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (5)
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (4)
ส.ค.ส. 2557 : ข้อแม้ของความสุข
สนับสนุนปฏิวัติด้วยรถถัง!
กล่องใส่ภูเขา ต้นมะพร้าว ทะเล เรือ หาดทราย
ไม่มีเงินไม่ต้องใช้
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (3)
ป้อมตำรวจ
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (2)
คุยกับมนุษย์ต่างดาว (1)
เรื่องน่าอัศจรรย์
ฉี่ไม่เข้าเป้า
ไดโนเสาร์หลังบ้าน
ยาเม็ดสีฟ้ากับยาเม็ดสีแดง
ระนาบที่สี่ของชีวิต
บนกับล่าง
เด็กเวร
ภาพเบลอ
กรอบของสนามเบสบอล
ตับหมู
ทุกข์ทบต้น
ซอมบี้
Fake!
ปลาปีนเขา
มนุษย์พิเศษ
บทเรียนหลังพวงมาลัยรถยนต์
นักเดินทาง
บุญสำเร็จรูป
ขนมจีบ
สมการชีวิต
100 เรื่องแปลก
โลกคู่ขนาน
ตายก็ตาย รอดก็รอด
เดินเท้าไปโรงเรียน
ความคิดกำหนดชะตาชีวิต
คนโชคดี
เปลี่ยนกระถาง
ฟีนิกซ์
วันเกิดปีที่ 3,500,000,000
นาฬิกาของนกฮูก
อิฐทีละก้อน
เดาสร้างทุกข์
หนังพากย์
กระถางเปล่า
นอนหลับ กินข้าวอร่อย
iJOBS
เศษสตางค์
ตลกอันตราย!
บ้านแตกเพราะ สตีฟ จ็อบส์
แตะหัวใจ
เมื่อหัวใจเต้นครั้งที่ 15,000,000,000
ชั้นดิน
ตอไม้
ฟ้าถล่ม
สายดิน
คุณค่าของชิ้นส่วนเล็กๆ
ยาใจ
ยอดฝีมือทำเก้าอี้
ด้านที่มองไม่เห็น
กำแพงขวางรัก
LAT
อาหารหมู
3G
“โลกไม่ยุติธรรมเลย”
ภาษาแผ่นดิน
แม่น้ำแสงจันทร์
ยานเวลามีจริง!
ช็อกโกแลตยัดไส้
ของพิเศษ
รักวัวให้ผูก รักลูกให้ IPAD
ทหารผ่านศึกกับเด็กชายขาพิการ
ตัวขี้เกียจ
ประกันใจตลอดชีวิต
ตาไม่ถึง (2)
ตาไม่ถึง (1)
ฟาดดาบ
ท้องฟ้าไม่ปิดทุกวัน
ไฟปรารถนา
ในห้วงเหวของความตาย
แก้บน
หนึ่งวันของเมย์ฟลาย
กาลเทศะกับการใช้ชีวิตอย่างมีความงาม
ปลาที่ไม่ยอมขึ้นบก
หัวใจที่ไม่จมน้ำ
สะฮารา
แดดเที่ยง
รองเท้ากับแซกโซโฟน
โซดา
คนหัวใจเหล็ก
ลายมือ
ทุดง!
แลคโตบาซิลัส
หกลิตร
ครัวสุข ตอน สลัด
GPS
This is the latter.
พู่กันของ จุก เบี้ยวสกุล
Bad hair day & On the job training
Connection
Backfire
รถยนต์ใต้สะพาน
ทำดีไม่ได้ดี
Will I do it again?
หนอนในแอปเปิล
Grow old gracefully
ชีวิตย้อนคืน
46 วินาที
มีดีต้องอวด?
Mediocrity
อาย
It will pass.
สัมผัสพิเศษ
เครื่องมือชิ้นสุดท้าย
หัวใจใต้จุดเยือกแข็ง ตอน 2
หัวใจใต้จุดเยือกแข็ง ตอน 1
เด็กโง่
ขอบเขตความรักของพ่อแม่
ก่อนถึงเส้นตายรัก
หัวบันไดแห้ง
ตัด-หั่น-เจี๋ยน
ฉันกับเรา
สองปีกและตรวน
ผิดที่
ผู้หญิงของขงเบ้ง
เสื่อผืนหมอนใบ
somebody-nobody
เจ็ดชั่วโคตร
วิศวกรรมแห่งชีวิต
ยี่สกที่ไม่ยอมกินเบ็ด
เสิร์ฟกาแฟเจ้านาย
Dum spiro, spero
Between the devil and the deep blue sea
decoy
ปะติรู-ป-ระชาธิปไตย!
I Do a Dream
พื้นที่เสื่อมโทรม
White Lies
Homesick
ตุ๊กตาล้มลุก
ด่านรัก
Swinging!
วันนรก
บริหารเวลา
นิทานเรื่อง จีนกับใบมะขาม
บทความสัมมนาซีไรต์ 1999
ซีอีโอชีวิต
มุมงดงามที่เหลืออยู่
ฟุกุชิมะ 50
ตะกอนก้นแก้ว
สมมุติว่า...
จงทำชั่ว!
ฮะจิโค, รุสวอร์ป และ บ๊อบบี้
เกจ์น้ำมัน
ความฝันริมถนน
เถรตรง
15 Minutes of Fame
อำนาจของเสียงหัวเราะ
acquaintance
The end justifies the means
นิยายประหลาด
ปอดแหก
ก้นเหว
เสียงของหัวใจ
จูบตีน
สองมือเล็กๆ ของเราแต่ละคน
ชีวิตติดกับ
ปาฏิหาริย์ของจุดสีฟ้าอ่อน
ฟองน้ำ
Shit happens!
ริบบินสีเหลืองบนต้นไม้
เสียงไวโอลินที่ไม่มีใครได้ยิน
ช่องโหว่
“แล้วไงล่ะ?”
แรงดึงดูด
No life!
ตั๋วรถไฟครึ่งราคา
พลังของความพลิกแพลง
เดี๋ยวนี้!
คู่แท้
ยาวิเศษ
บทเรียนนอกตำรา
เปลือกนอกกับแก่นใน
Reset
อารมณ์ขันกันกระสุน
กระดุมเม็ดแรก
เซลล์ใหม่
โรจน์แม็พ
ของขวัญวันอังคาร
ปีกแห่งพระปรีชาชาญ
แตงโมสี่เหลี่ยม
ห้องเรียนของวั่นเล่าหยัง
ธรรมะในห้องน้ำ
สื่อสาน
ลูกปลาในแอ่งน้ำ
ไม้คาน
ยึด sub !
ศาสนาผี
จดหรือไม่จด?
เครื่องมือวิเศษ GT 200
ราคาคุย
เม็ดเกลือแห่งอหิงสา
ดาวอังคารเหนือต้นเชอร์รี
หลุมอากาศ
สื่อสังวาส 3
สื่อสังวาส 2
สื่อสังวาส 1
อยากให้คนอื่นจดจำคุณอย่างไร?
เสือกับหน้ากากมนุษย์
Blessing in Disguise
สวนสัตว์ (จบ)
สวนสัตว์ (1)
เสียดายที่...
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (3)
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (2)
เสียงบ่นของคนทำหนังสือคนหนึ่ง (1)
ก่อนที่ไฟจะดับ
ของหวาน
คนตาบอดในฤดูใบไม้ผลิ
เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก
ป้ายสต.
ความบังเอิญที่น่ารื่นรมย์
ชื่อเสียงกับความสุข
ออมสินเวลา
ยานเวลากับเครื่องมือพยากรณ์อากาศ
ประชดชีวิต
แอ๊ปเปิ้ลสีแดง
เครื่องมือ
When it rains, it pours.
ดร. เจคเคิล กับ มิสเตอร์ไฮด์
จุดเล็กๆ จุดหนึ่ง
ผัดไทยหนึ่งนาทีครึ่ง
เล่นให้จบเกม
แว่นตาดำ
คำบวกคำลบ
ล้มแล้วเหยียบ
มาราธอน
มองกว้างมองไกล
พ่ายแพ้อย่างสง่างาม
ชายผู้ระเบิดปรมาณูหล่นใส่หัวสองหน
ชาติมีราคาเท่าไร?
ความงามของความเงียบ
เช็กช่วยชาติ
ทูนอิน
รักข้ามพรมแดนสงคราม
เมืองขี้เมา (2)
เมืองขี้เมา (1)
ตุ๊กตาล้มลุก
สมุนไพรอันตราย 13 ชนิด
ตายอย่างหมดจด
เห็นมดเท่าช้าง
ถุงกาแฟ
ผงซักฟอก
พิษทางใจ
มากคนมากความ
เราควรรื้อถอนโครงสร้างของละคร 'น้ำเน่า' หรือไม่?
ปาร์ตี้ชีวิต
รักตัวเอง
แผ่นดินของเรา
หนทางสายที่สอง
ก่อนขึ้นเขาสูง
คนละเรื่องเดียวกัน
อกหักดีกว่ารักไม่เป็น?
อาตี๋สักมังกร
แผนที่โลกกลับหัว
เมื่อถูกถีบลงน้ำ
แก้มอีกข้างหนึ่ง
วิกฤติกับโอกาส
ฉัพพรรณรังสี
ปากมีไว้เพื่อ...?
ข้าวผัด
ชีวิตพอเพียง
ในแสงสุดท้ายของวัน
วาบหวิววิทยาลัย
คุณค่าของชีวิต ตอน 4 (จบ)
คุณค่าของชีวิต ตอน 3
คุณค่าของชีวิต ตอน 2
คุณค่าของชีวิต ตอน 1
เลขนำโชค
คนเราสามารถเป็นคนดีโดยไร้ศาสนาได้หรือไม่?
ท้องฟ้าเป็นผู้ชาย ดวงดาวเป็นผู้หญิง
คนใบ้ในห้องเรียน ตอนที่ 2
คนใบ้ในห้องเรียน ตอนที่ 1
คนจนห้ามท้องเสีย
ตบกะโหลกพระ
ในฤดูหนาวอันแสนนาน
ศูนย์แคลอรี
คำขอโทษ
เครื่องมือชิ้นหนึ่ง
เราสามารถก้าวไปถึงสังคมอุดมคติได้หรือไม่
เส้นโค้ง เส้นเว้า กับเส้นหยัก
โรคติดต่อ
วันที่ 1 มกราคม
แผลเป็นของ คิม ฟุก
แบบสอบถามชีวิต (3)
เสียงสุดท้ายให้โลกได้ยิน
แบบสอบถามชีวิต (2)
วนิดา
แบบสอบถามชีวิต (1)
ผลไม้วิเศษ
ผู้หญิงขอผู้ชายแต่งงาน
อำนาจเหนือธรรมชาติจะนำพาสังคมไทยไปถึงไหน?
คนอารมณ์ดี
หัวใจที่ชายแดน
ว่าด้วยความ 'เพอร์เฟ็ค'
เรื่องของ J
เครดิตกับภาพลักษณ์
อาชีพ : แม่บ้าน
หัวใจ Y
‘ฮาร์ท’ กับ ‘เฮด’
ย้อนกลับสู่ความเป็นระเบียบ
สุญญากาศ
เคียงไหล่ลูกน้อง
แมวที่ริมฝั่ง
รับ-ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ (แห่งชีวิต)
‘คิดได้ไง’ กับ ‘คิดโง่ๆ’
ปฏิทินจักรวาล
คุณค่าของของทรัพยากร
ทาสของชื่อเสียง
จากความว่างเปล่าสู่ความว่างเปล่า
ความคงอยู่ของความมืด
จตุ-calm
บุญคุณกับกตเวทิตา
ลมปราณแห่งปัญญา
คนที่ไม่มีวันแก่
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
ปากที่เสกศิลป์
คนวิ่งชีวิต
ผู้หญิงผมขาวที่นั่งแถวหน้าสุดในห้องเรียน
ไวโอลินกับหมีแพนด้า
ในตอนจบวัน
สิ่งที่เรามีเหลืออยู่
ปีกหัก
เข็มทิศกับไวโอลินของไอน์สไตน์
ถึงจะเดินถอยหลัง ก็ยังต้องออกแรง
เสน่ห์ของความเรียบง่าย
ล้มแล้วลุกขึ้นมาโลดแล่นต่อไป
การมีชีวิตอยู่อย่างมีชีวิต
ไฟดับห้านาทีในหัวใจ
นางสาวมารยาท
0 นาทีก่อนเที่ยงคืน
บทเรียนที่โรงเรียนไม่ได้สอน
หมาแย่งก้อนเนื้อ
ผู้ไม่เคยยอมแพ้ต่อชะตากรรม
น้ำท่วมทุ่ง
โลกที่ไร้สิ่งกีดขวาง
ปัญหารัก
วิตามินชีวิต
มาจากอากาศธาตุ
ยิ่งน้อยยิ่งมาก
ปาฏิหาริย์แห่งการใช้สติและปัญญา
Happy Ever After
มือหยาบกร้านที่สานเก้าอี้ไม้ไผ่
นิสัยเสียที่เรียกว่า วิตก
รสชาติของชีวิต
ไม่มีวันยอมแพ้
ของปลอม
ริมแม่น้ำ
ฤดูกาล
อาซ้อกับหมูในอวย
ผลของการพยายามเอาใจทุกคน
นังอิจฉา
ความตายคือความรัก
บนโต๊ะอาหารเช้า
เบื้องบนมีแสงอาทิตย์และแสงดาว
รอยเท้าข้างเดียวของลีนา
รถไฟสองขบวน
การรอคอยของ ลี อัง
จุดฝันในม่านมืด
คุณค่าของกระดาษแผ่นหนึ่ง
ไกลกว่าที่ตามองเห็น
เสน่ห์ร้อยเปอร์เซ็นต์
คนที่เต้นรำที่หัวใจ
เบื่อคนบ่น
คนไม่ยอมแพ้ที่ปลายทางโลก
นางในฝัน
หนึ่งก้าวถัดไป
วันไม่ดี
เด็กสาวแขนขาดที่สี่แยก
ความฝันที่เก็บไว้ในลิ้นชัก
สิ่งที่ใครก็เอาไปจากเราไม่ได้
ในแสงสลัว
หลุมดำ
โอกาสที่สอง
โลกใบเล็กของ กนกพงศ์ สงสมพันธุ์
วันเสียตัว
สุขพึงใจกับสุขชื่นใจ
อีแก่ที่ไม่มีใครต้องการ
อนุภาคที่มีวิถีชีวิตของมันเอง
ก้าวย่างแรก
ฮีอา ลี กับนิ้วทั้งสี่
รูบนกำแพงกั้นน้ำ
เสียงที่ไม่มีวันจางหายไปจากโลก
น้ำพุศักดิ์สิทธิ์
ไม้กางเขน
ความฝันโง่ๆ
ความดีความชอบ
กราบสามีก่อนเข้านอน
ชีวิตที่ดี
กลางสายฝน
สัตว์ประหลาดในโลกที่แสนสวยงาม
ทางเลือกของหัวใจ
เส้นตายกับคำท้าทาย
ยืนด้วยเท้าของตนเอง
จรรยาบรรณ
วิปริตธรรมชาติ
ยาขม
เข็มทิศ
วันแห่งความหวัง
Perception - Reality
ดีทอกซ์
รังที่สร้างด้วยรัก
บทเรียนที่สูญเปล่า?
ไหว้สัตว์ตาย
เนรคุณธรรมชาติ?
โลกของไอ้แก่
การศึกษากับปัญญา
ตัวกูของใคร
รักคนอื่นหรือรักตัวเอง?
บทเรียนจากตะกร้า
บทเรียนจากความเชื่องช้า
วิบัติสมมุติ
"ถ้ารู้อย่างนี้จะไม่..."
เจตนาดีกับลมปาก
งานใหญ่กับงานยิ่งใหญ่
ต้นรักในหัวใจ
ทวนน้ำ
ขนาดของหัวใจ
ไม้ผลัด
ส้มเปรี้ยวกับส้มหวาน
คนที่สิบเอ็ด
คำสุภาพกับมารยาทที่แท้
ก่อนเปลือกตาจะปิด
"ช่างมัน ฉันไม่แคร์"
ถ่ายน้ำมันเครื่อง
อภัยทาน
วันแห่งความรัก
ของใหม่
สองข้างทางสู่เส้นชัย
คนตาบอดบนสะพานแคบ
คุณค่าเล็ก ๆ ของตัวไร้ประโยชน์
งานทรมานกับงานในฝัน
สายน้ำกับความตาย
มาสาย-กลับดึก
31 ธันวาคม
ลอกคราบจากภายใน
กบเลือกงาน
ไม้แข็งกับไม้อ่อน
ไส้เดือนกับมังกร
ขาวกับดำ
ประโยชน์ของความไม่มี
รอยเท้าเล็ก ๆ ของเราเอง
เติมน้ำใสใส่หัวใจ
เปลือกของสุภาพชน
สายรุ้ง
Expiry Date
นาฬิกา
เสียน้อยเสียยาก
กติกา
ก็แค่ความไม่สะดวกเล็ก ๆ
ความยาวของหนึ่งวินาที
ข้างกำแพงสงคราม
ส่วนเกิน
เพลงรัก
อหิงสา
คนแก่ในสวนสีเขียว
ความอึด
The Evil Thing?
ความฝัน