บทสัมภาษณ์ วินทร์ เลียววาริณ
 
คำถาม 17 มีนาคม 2546
 

คำถาม

17 มีนาคม 2546

 

ถาม : แรกเริ่มทำไมถึงสนใจงานเขียน และเริ่มต้นอย่างไร

ตอบ : อ่านหนังสือมาหลายปี เมื่ออ่านมาถึงจุดหนึ่งก็เริ่มเบื่อ อยากลองอ่านสิ่งที่แปลก ๆ ไปจากเดิมบ้าง เมื่อไม่มีก็เขียนเอง อีกประการหนึ่งคือ มีหลายๆ ความคิดและความเห็นที่คาในหัวที่อยากระบายออกมา ก็เริ่มเขียน

ถาม : มีเป้าหมายไว้อย่างไรเกี่ยวกับงานเขียน

ตอบ : ต้องการให้มีความบันเทิงและหรือสื่อความคิดบางประเด็นในใจเราออกมา ซึ่งเป็นการตอบสนองความอยากของตนเองมากกว่าของคนอ่าน ถ้าเราอ่านงานที่เราเขียนแล้วชอบ ก็มีโอกาสที่คนอื่นแล้วอาจจะชอบด้วย แต่เราควรจะเขียนตามใจตัวเองมากกว่าตามใจคนอ่าน

ถาม : หนุ่มสาวสมัยนี้เขียนหนังสือกันมากขึ้น เห็นได้จากบรรดา เว็บไดอารี่ หนังสือทำมือ นิตยสารหัวใหม่ที่เปิดตัวกันแทบจะรายเดือน ซึ่งทำให้คนที่สนใจมีโอกาสมากขึ้น พี่คิดว่าคนที่จะทำงานเขียนได้ดีต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ตอบ : ช่างสังเกต มีความคิดสร้างสรรค์ และอดทน

ถาม : หลายคนที่บอกว่าอยากเขียนหนังสือ แต่ไม่มีโอกาส และไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร พี่ช่วยชี้ทางสว่างให้พวกเขาหน่อยนะคะ

ตอบ : โอกาสไม่เคยมีหรอกครับ ต้องสร้างขึ้นมาเอง การเขียนหนังสือไม่มีทางลัด มีทางเดียวคือจับปากกาและเขียน ยิ่งเขียนมากก็ยิ่งชำนาญขึ้นเอง พูดง่าย ๆ คือถ้าอยากมีกล้ามก็ต้องยกน้ำหนัก อยากมีหุ่นเพรียวก็ต้องออกกำลังกาย อยากเป็นนักเขียนก็ต้องเริ่มเขียน

ถาม : อ้อ มีอีกข้อค่ะ คิดยังไงกับคำว่า นักเขียนไส้แห้ง คะ

ตอบ : นักเขียนก็เหมือนทุกๆ อาชีพแหละครับ มีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จและไม่ค่อยประสบความสำเร็จ อย่าลืมว่าคนเราสามารถรวยหรือไส้แห้งได้จากทุกอาชีพ ประเด็นอยู่ที่ว่าคุณทำงานดีพอหรือไม่ มากพอหรือไม่