บทสัมภาษณ์ วินทร์ เลียววาริณ
 
นิตยสาร FRONT 31 กรกฎาคม 2546
 

คำถามจากนิตยสาร FRONT

31 กรกฎาคม 2546

 

ถาม : อยากให้พูดถึงเรื่องราวหรือสิ่งที่ต้องการนำเสนอในนวนิยายเรื่อง ปีกแดง สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านหรือจะทดลองอ่านได้รู้เป็นพื้นฐาน

ตอบ : อาจบอกได้ว่า ปีกแดงเป็นโครงการสอนหนังสือผ่านนวนิยายก็ได้ครับ กล่าวคือเป็นการเล่าที่มาที่ไปของลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ตั้งแต่วันแรกที่เปลี่ยนแปลงการปกครองในรัสเซีย และส่งผลกระทบต่อทั่วโลก เน้นที่ทางเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งเมืองไทยด้วย ผมสนใจประวัติศาสตร์ส่วนนี้มานาน เพราะเกิดมาในยุคที่คนกลัวคอมมิวนิสต์กัน แต่ไม่รู้มาก ก็เลยอ่านไป ศึกษาไป และเขียนไป การเสนอในรูปของนิยายทำให้คนอ่านรู้เรื่องสังคมนิยมโดยไม่ฝืดคอเกินไป เพราะเป็นเรื่องแนวรัก ผจญภัย สืบสวนสอบสวน เขียนเรื่องนี้เหนื่อยมาก แต่ก็สนุกสมใจ

ถาม : อยากให้อธิบายเกี่ยวกับกลวิธีที่ใช้ในการนำเสนอเนื้อหาในนวนิยายเรื่อง ปีกแดง ว่าใช้เทคนิค วิธีการอะไรบ้าง โดยเฉพาะหากสิ่งที่ใช้เป็นสิ่งแปลกใหม่หรือน่าสนใจ

ตอบ : ผมใช้การเดินเรื่องหลักในรูปนวนิยาย และเรื่องประกอบในรูปเรื่องสั้นขนานกันไป เรื่องย่อยทำหน้าที่เป็นส่วนขยายความของเหตุการณ์บางส่วนหรือบางตัวละครของ เรื่องใหญ่อีกที

ถาม : เสียงตอบรับจากผู้อ่านและผู้สนใจอื่นๆเป็นอย่างไรบ้าง

ตอบ : ดีมากครับ ดีกว่าที่คิด เพราะปกติเรื่องแบบนี้ออกจะเครียด มีแต่คนอ่านเฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่สนใจ บางคนหยิบหนังสือขึ้นมาแล้วก็วางลงแทบทันที แต่ก็มีคนที่ตามอ่านตั้งแต่ที่ตีพิมพ์ในมติชนสุดสัปดาห์ ผมคิดว่าบ้านเรายังขาดนิยายอิงประวัติศาสตร์อีกมาก แต่ก็เข้าใจ เพราะเขียนยาก การเรียนรู้อดีตสำคัญมาก เพราะเป็นรากฐานของอนาคต จะได้ไม่ทำเรื่องผิดพลาดซ้ำซาก ยิ่งเราอยู่ในสังคมที่ลืมง่ายด้วย ยิ่งจำเป็นต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์

ถาม : มีความรู้สึกอย่างไรที่ผลงานได้เข้ารอบสุดท้ายในปีนี้ และมีความคาดหวังไว้อย่างไรบ้าง

ตอบ : ก็ดีใจครับ แม้ว่าไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้รางวัลในท้ายที่สุด นี่พูดจริงๆ ครับ แต่ก็น่าจะช่วยทำให้บรรยากาศซีไรต์มีสีสันขึ้น

ถาม : มองภาพรางวัลซีไรต์ในปีนี้อย่างไร

ตอบ : ก็คล้ายทุกปี ต่างตรงที่ว่าสองปีนี้มีการเน้นเจ็ดเล่มที่เข้ารอบมากกว่าปีก่อนๆ และปีนี้เป็นปีที่ 25 ของซีไรต์ มีกิจกรรมทางวรรณกรรมหลายอย่าง น่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดี

ถาม : ได้อ่านหรือติดตามนวนิยายเรื่องอื่นที่เข้ารอบเช่นเดียวกันในปีนี้หรือไม่ ถ้าได้อ่าน โดยส่วนตัวชื่นชอบเล่มใดเป็นพิเศษ

ตอบ : ได้อ่านแค่ โลกของจอม ของ ทินกร หุตางกูร ครับ ตั้งแต่ยังตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ชอบเรื่องนี้มาก ถ้าเขาได้ก็สมควรอย่างยิ่ง เพราะคงจะช่วยปลูกฝังเด้กรุ่นใหม่ให้สนใจที่จะอ่านเรื่องหลากหลายมากขึ้น