บทสัมภาษณ์ วินทร์ เลียววาริณ
 
หนังสือของ ชาติ ภิรมย์กุล 22 พฤษภาคม 2545
 

สัมภาษณ์โดย ชาติ ภิรมย์กุล

 

ถาม ระหว่างทะเลกับภูเขา ชอบอย่างไหนมากกว่า เพราะอะไร

ตอบ ชอบทะเลมากกว่าครับ ชอบความลึกลับของทะเล ทุกครั้งที่เดินริมหาด ผมมักนึกถึงจักรวาล เวลากำทรายในมือ ก็มักให้คิดถึงดวงดาวในเอกภพ นี่ไม่ได้ตอบแบบนักปรัชยาไส้อะไรหรอกครับ คิดอย่างนี้จริง ๆ ผมรู้สึกว่าการไปเที่ยวทะเลก็เหมือนการกลับไปหาตัวตนดั้งเดิมของเรา ทั้งพระพุทธเจ้าและนักวิทยาศาสตร์สมัยปัจจุบันเห็นพ้องกันอย่างประหลาดว่า จำนวนเม็ดทรายทั้งมวลในโลกมีน้อยกว่าจำนวนดวงดาวในจักรวาล แหม! เรื่องเที่ยวแท้ ๆ ยังซีเรียสจัง พอดีกว่า เอาเป็นว่า ชอบทะเลมากกว่า

ถาม ชอบที่ไหนในเมืองไทยที่สุด

ตอบ ชอบทะเลทางใต้แถวพังงา กระบี่ มากกว่าที่อื่น เคยนั่งเรือแจวเล็กลอดถ้ำเข้าไปในปล่องทะเลปิดแถวพังงา ชอบมาก ไม่นึกว่าในเมืองไทยก็มีอะไรดีดียังงี้ด้วย

ถาม ปัญหาที่เจอเวลาไปเที่ยวในเมืองไทย

ตอบ ผมแพ้ช็อปปิ้งมอลล์ที่ติดสถานที่ท่องเที่ยวครับ พ่อค้าแม่ค้าเมืองไทยนี่เก่งจริง ๆ ไปเที่ยวที่ไหนเป็นต้องเจอร้านขายของ ยกตัวอย่าง ตลาดน้ำที่ราชบุรี ขายของดักหน้าดักหลัง ยอมแพ้เลยครับ ยอมแพ้

ถาม ประสบการณ์เที่ยวที่ไหนที่จำไม่มีวันลืม

ตอบ เขาพับผ้าครับ นั่งรถบัสผ่านตอนเด็ก ไปงานแต่งงานของพี่สาวที่ตรังในฐานะน้องชายของเจ้าสาว อ้วกแตกเลย เกือบบอกพ่อไม่ให้ยกลูกสาวให้เขาแล้ว ทางสายนั้นเมื่อสามสิบปีก่อนโรแมนติคมากครับ ถ้านั่งไปด้วยกันกับคนรัก เซซบกันไปซบกันมา ตอนหลังมีถนนผ่าตรง ก็เลยหมดเสน่ห์ของการนั่งรถขดเลื้อยไปตามขุนเขา

ถาม คิดว่าแหล่งเที่ยวเมืองไทยสู้ต่างประเทศได้ไหม

ตอบ ก็มีแบบทั้งที่สู้ได้กับสู้ไม่ได้นะครับ ที่สู้ไม่ได้มักเป็นส่วนที่เราเองมองไม่เห็นคุณค่าของมันมากกว่า ผมว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่อย่าง ปิรามิด กำแพงเมืองจีน หรือ แกรนด์ แคนยอน หรอกครับ ผมเคยไปเดินในวัดเล็ก ๆ ที่ญี่ปุ่น มันให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มาก และทำให้เรามีความสุข

ความจริงเมืองไทยเรามีทะเลที่สวยไม่แพ้ทะเลดี ๆ ในต่างประเทศ อย่างแถว พีพี และอีกหลาย ๆ หาดที่ถูกข่มขืนไปหมดแล้ว เรามีภูเขา แม่น้ำ ลำคลอง ที่สำคัญคือเรามีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ผมว่าจุดเด่นของเราคือการรวมเอาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แท้จริงเข้าไปกับ สถานที่ท่องเที่ยวโดยไม่เสแสร้ง อย่างชีวิตริมแม่น้ำลำคลองเป็นภาพที่สวยมาก ผมเคยไปล่องน้ำแถวเมืองกาญจน์ วิวมันวิเวกดี น่าเสียดายที่เจ้าของแพพยายามจะยัดพวกคาราโอเกะ อะไรต่ออะไรเข้าไป มันมากไปนะ อยู่กลางป่าแต่ใช้ไมโครโฟน สงสารลิงกับชะนีแถวนั้น คนต่างประเทศที่มาเยือนไทยไม่ได้อยากมาร้องคาราโอเกะกลางแม่น้ำหรอก ร้องที่บ้านก็ได้

ถาม ที่ที่อยากไป แต่ยังไม่มีโอกาส

ตอบ จังหวัดแถวอีสานครับ อยากไปอยู่สักระยะ ไม่ใช่เที่ยวแค่วันสองวัน อยากดูบั้งไฟ ประเพณีท้องถิ่น เบื่อขี้หน้ากรุงเทพฯมาก