จำนวน  
 เล่ม
Amount    Copy
 
 
 
เดินไปให้สุดฝัน
Dern Pai Hai Sud Fun (The Dream Walker)
 

(พิมพ์ครั้งแรก 2551 / 256 หน้า)

สารคดีเกี่ยวกับเส้นทางสายศิลปะของ วินทร์ เลียววาริณ รวบรวมเรื่องราวประสบการณ์การเดินทางในโลกศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของ วินทร์ เลียววาริณ

ในโลกนักเขียน ประสบการณ์การทำงาน 20-30 ปีไม่นับว่ามาก แต่ก็ไม่ถือว่าน้อย มันยาวพอที่จะเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งในชีวิต และเพียงพอที่เราจะหวนกลับไปมองสิ่งที่ เคยกระทำและอาจได้ข้อสรุปบางอย่าง

การเขียนหนังสือเป็นการเดินทางชั่วชีวิต เป็นกระบวนการที่เริ่มจากการอ่าน การสังเกต การศึกษา การใช้ชีวิต เปรียบเหมือนการหว่านเมล็ดลงดิน รอมันแตกราก ผลิใบแรก แตกกิ่งก้านใบ และผลิดอกออกผล

เดินไปให้สุดฝัน เล่มนี้เป็นบันทึกประสบการณ์การเดินทางในโลกศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของ วินทร์ เลียววาริณ เป็นการเล่าชีวิตที่ผูกพันกับศิลปะ ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนักเรียนต่างจังหวัดที่รักการวาดรูป ไปจนถึงการใช้ชีวิตในต่างแดน ประสบการณ์การเป็นนักเขียนนิยายภาพเล่มละบาท สถาปนิก นักออกแบบ คนโฆษณา และนักเขียน ด้วยโทนเรื่องสบายๆ

แม้ต้องการเพียงเล่าประสบการณ์การทำงานพาณิชยศิลป์ด้านต่างๆ แต่ก็เลี่ยงไม่พ้นที่ก้าวเข้ามาใน 'พื้นที่ส่วนตัว' ของผู้เขียนบ้าง และแม้มิใช่งานลักษณะอัตชีวประวัติ เดินไปให้สุดฝัน ก็อาจถือได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรก (และอาจเป็นเล่มเดียว) ที่ช่วยร่นระยะห่างระหว่างคนเขียนกับคนอ่านบ้าง

เป็นหนังสือที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนทำงานศิลปะที่ต้องรักษาสมดุลระหว่างโลกอุดมคติกับโลกพาณิชย์ ไปจนถึงคนที่คิดก้าวเข้ามาในวงการพาณิชยศิลป์

 
 
บทวิจารณ์หนังสือ
- จากผู้อ่าน 2
- เดินไปให้สุดฝัน: วินทร์ เลียววาริณ, www.bloggang.com
- จากผู้อ่าน winbookclub.com
- จากผู้อ่าน 1
 
 
คนที่ชอบเล่มนี้มักชอบเล่มต่อไปนี้ด้วย
 
 
 
ความฝันโง่ๆ
 
 
 
 
ชีวิตออกแบบเอง